Tin tức hoạt động Thứ sáu, 29/03/2024

Thực hiện Quyết định số 3625/QĐ-BVHTTDL ngày 26/9/2017 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Hội thi "Tài năng trẻ học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật toàn quốc" lần thứ 3 đã được tổ chức tại thành phố Nha Trang với sự tham gia của hơn 40 cơ sở đào tạo thuộc Bộ trên toàn quốc. Hội thi nhằm mục đích phát hiện những tài năng trẻ, từ đó bồi dưỡng, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực nghệ sĩ có chất lượng cao. Đồng thời đây cũng là dịp để đánh giá chất lượng của các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật một cách thường xuyên, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghệ thuật tại các đơn vị trực thuộc Bộ.

Tham gia hội thi lần này có gần 400 tiết mục với nhiều thể loại như: tuồng, chèo, cải lương, dân ca, âm nhạc, kịch, xiếc, thanh nhạc, múa... được thể hiện dưới nhiều hình thức đa dạng như: trích đoạn, độc tấu, song ca, đơn ca, hòa tấu.

Đoàn Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tham dự cuộc thi năm nay với các tiết mục đa dạng, bao gồm cả biểu diễn nhạc cụ truyền thống, biểu diễn nhạc cụ phương Tây và thanh nhạc. Kết quả, các sinh viên, học sinh của Học viện đã giành kết quả xuất sắc với 3 giải Vàng của 2 tiết mục Thanh nhạc, 1 tiết mục Sáo; 3 giải bạc của các tiết mục hoà tấu đàn Nhị, Guitare và Marimba; 2 giải đồng cho tiết mục biểu diễn Accordeon và kèn Tuba.

Theo Ban tổ chức, tiêu chí đánh giá, chấm điểm đối với các tiết mục bao gồm: thể hiện tài năng trong biểu diễn, sáng tác tiết mục của các thí sinh; phong cách thể hiện về nội dung, chủ đề, tư tưởng tác phẩm; kỹ thuật biểu diễn, sáng tác; sự sáng tạo; sự phù hợp với phong cách và thể loại dự thi.

Hội thi “Tài năng trẻ học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật toàn quốc năm 2017” đã thành công tốt đẹp. Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, một lần nữa, đóng góp tích cực vào các hoạt động nghệ thuật của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, đồng thời khẳng định chất lượng đào tạo, đặc biệt là đào tạo các sinh viên, học sinh có tài năng trong lĩnh vực âm nhạc, tiếp tục phát huy vai trò là đơn vị đào tạo trọng điểm của Bộ trong lĩnh đào tạo, nghiên cứu, biểu diễn âm nhạc chính quy và chuyên nghiệp.

Một số tiết mục của học sinh, sinh viên Học viện trong cuộc thi

Bài: Hoang Nguyen. Ảnh: Mỹ Hạnh