Tin tức hoạt động Thứ năm, 28/03/2024
Nhạc trưởng Carlos Cuesta và các nghệ sĩ Tây Ban Nha giảng dạy và biểu diễn tại Hà Nội

Trong khuôn  khổ dự án  Hợp tác văn  hoá  Việt Nam - Tây Ban Nha  do Cơ quan  hợp tác  phát triển (AECID) Thuộc Bộ Ngoại giao Tây Ban  Nha  tài trợ nhằm giảng dạy và biểu diễn âm nhạc tại Việt Nam, truyền  bá văn  hoá Tây Ban Nha, Nhạc trưởng Carlos Cuesta cùng ba nghệ sĩ Tây Ban Nha José Antonio García Fuerter (guitar), Paul Cortese(Viola), Pedro M.Garbajosa (Clarinet) đã đến Hà Nội từ  ngày 22 tháng 11năm 2009.

Nhạc trưởng  Carlos Cuesta đã dành 10 ngày đầu làm việc liên  tục với  khoa  thanh nhạc, huấn luyện các ca sĩ đơn ca và dàn hợp xướng. Trong ba tuần tiếp theo ông  cùng với  các nghệ sĩ Tây Ban Nha tiến hành lên lớp  master các chuyên ngành kèn clarinet, viola, ghi ta, chỉ  huy  dàn nhạc đồng thời tiến hành dàn dựng chương trình biểu diễn cùng Dàn nhạc giao  hưởng Hà Nội Philharmonic. Chương trình bao gồm các tác phẩm khí nhạc và thanh nhạc
Tây Ban Nha lần đầu tiên được dàn dựng và biểu diễn tại Việt Nam. Khán giả có mặt tại Nhà  hát lớn Hà Nội đêm 17/12/2009 đã thực sự bị cuốn hút vào các bản nhạc  "Amor Brujo" của M. Falla,  Prelude to "La Revoltosa”, March and Hymn of "La Hija de Jefte", Prelude to “El Tambor de Granaderos” của R.Chapi…. Chương trình có sự  góp mặt của  các ca  sĩ thính phòng nổi tiếng như  NSND Trung Kiên, Đăng Dương  (Tenor), Phúc Tiệp (Bariton), Duyên Huyền (Soprano).

Những  bài  hát Tây Ban Nha thực sự là  những thử thách đối với cả dàn  nhạc và ca sĩ về sự  phức tạp  trong tiết  tấu và các thể hiện tình cảm. Tuy nhiên với sự tập luyện nghiêm túc của các nghệ sĩ Việt nam và sự nhiệt tình huấn luyện của các  nghệ sĩ Tây ban Nha,  chương trình đã thực  sự  nhận được tình cảm yêu mến của  khán  giả cũng  như sự đánh giá cao của các nhà  chuyên môn.

Carlos Cuesta, Giám đốc Dự án giới thiệu âm nhạc Tây ban nha  tại Việt Nam,  hiện là chỉ huy dàn nhạc thính phòng Cámara Atelier Gombau (Tây Ban Nha). Chương trình biểu diễn năm 2010 của ông bao gồm một loạt buổi biểu diễn với tại Phòng hoà nhạc 400 của Bảo tàng Hoàng hậu Sofia do Trung tâm hỗ trợ âm nhạc Tây Ban Nha tổ chức, chương trình biểu diễn của đài truyền  hình Tây ban Nha, Liên  hoan âm nhạc đương đại của  Malága và Alicante.

Niềm đam mê lớn của ông đối với âm nhạc hiện đại đã giúp ông thực hiện nhiều chương trình biểu diễn  trên thế giới, ghi âm các tác phẩm  âm nhạc của các tác giả Tây ban Nha và Mỹ La Tinh. Ở Santa Fe ông đã tổ chức “Cuộc gặp gỡ của các nhà  soạn  nhạc Mỹ La Tinh”. Từ năm  2004, ông  hợp tác với  Nucleo Múica  Nueva de Montevideo và các dàn nhạc giao hưởng Sorde, công diễn và khôi  phục âm nhạc  Mỹ La Tinh.

Mới đây trong khôn khổ Dự án hoà  nhạc la Pasion de Jean D’arc  của Dreyer, tại nhà hát Zarzuela ở Madrid ông đã cùng với dàn nhạc của  khu tự trị này công diễn các tác phẩm của Marisa  Manchado. Trong những năm gần đây ông đóng vai trò quan trọng khi chỉ huy âm nhạc cho các vở nhạc kịch như La Boheme, Tosca, Madama Butterfly, El Barbero de  Sevilla, Un Ballo in Maschera, Il Trovatore, Don Pasquale, Lucia,  Mefistofeles... biểu diễn  tại  những nhà hát quan trọng nhất của Tây  Ban Nha. Ngoài ra,  ông cũng thường xuyên chỉ  huy các tác  phẩm cổ điển tại nhà hát Zarzuela, hợp tác với  nhà  hát Comicca của Madrid  trong các buổi công chiếu và khôi  phục các tác  phẩm ít được biểu diễn như Mis dos mujeres, Gloris y peluca, El relámpago, El ominó azul... Ông đã ghi âm nhiều cho hãng  Iberautor.

Từ năm 1990 đến 1995 ông là giảng viên chính thức của dàn nhạc quốc gia Tây Ban Nha. Ông cũng được mời chỉ  huy các dàn nhạc ở châu Âu, châu Mỹ và châu Á  như  Dàn nhạc giao hưởng khu tự trị  Madrid, Dàn nhạc giao  hưởng đài  phát thanh và truyền  hình  Tây Ban Nha,  Dàn nhạc  giao  hưởng Pablo Sarasate, Dàn nhạc giao hưởng quận Ovieđo, Dàn nhạc giao hưởng thành phố Málaga, Dàn nhạc giao  hưởng Sotuh Caroniana, Dàn nhạc giao hưởng Florida (Mỹ), Dàn nhạc giao  hưởng thành phố Caracas, Dàn nhạc giao hưởng Maracaibo, Dàn nhạc giao hưởng Rosario, Dàn nhạc giao hưởng quốc gia El Salvador, Dàn nhạc trường đại học Monterey, Học viện quốc gia Lazashastan và Dàn nhạc thính phòng Thượng hải.
Từ năm 1995 đến năm 2000, với cương vị nhạc trưởng chính thức của Dàn nhạc giao hưởng Santa Fe, ông Carlos Cuesta đã vươn tới trình độ nghệ thuật cao khi thu thanh và  công diễn lần đầu tiên các tác phẩm âm nhạc Mỹ La tinh. Tại Achentina, năm 2001, ông đã trao giải thưởng “Giải thưởng quốc gia vì sự xuất sắc trong nghệ thuật và chuyên  môn”.

TBN Dannhac1.JPG
Nhạc trưởng Carlos Cuesta huấn luyện dàn  nhạc