Tin tức hoạt động Thứ tư, 08/05/2024
Hợp tác đào tạo Thạc sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam - Australia
Đề án phối hợp đào tạo Thạc sĩ biểu diễn âm nhạc giữa Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và trường Âm nhạc Đại học Queensland Australia được thực hiện với sự hỗ trợ toàn bộ về kinh phí học tập và sinh hoạt từ Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam thông qua Cục đào tạo với nước ngoài. Trong khuôn khổ Đề án này, vừa qua các học viên Khoá II Trần Thái Linh và Nguyễn Thị Thanh Hằng đã bắt đầu chương trình học tập giai đoạn hai tại St Lucia Campus, Đại học Queensland, Australia.

Theo Đề án này, hàng năm Học viện Âm nhạc tuyển chọn các giảng viên đang công tác tại trường tham gia thi tuyển theo các chuyên ngành Piano, đàn Dây, Kèn và Thanh nhạc. Trường Âm nhạc Đại học Queensland, Úc gửi 2 chuyên gia sang tham gia chấm  thi tuyển chọn đầu vào hàng năm. Chương trình đào tạo giai đoạn I được thực hiện ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam với sự tham gia giảng dạy của các Giáo sư đầu ngành về âm nhạc như GS.TS.NGND. Trần Thu Hà (Piano),  GS.TS.NSUT. Ngô Văn Thành (Violin), PGS.NSND. Nguyễn Trung Kiên (Thanh nhạc), PGS.TS.NSUT Nguyễn Phúc Linh (Kèn). Kết thúc giai đoạn I, hội đồng tuyển chọn giai đoạn II gồm hai Giáo sư Việt Nam và hai Giáo sư Úc sẽ tiếp tục đánh giá trình độ học viên để gửi đi tiếp tục đào tạo giai đoạn II tại Đại học Queensland, Úc.

Hình thức đào tạo phối hợp của đề án này mang tính mềm dẻo và linh hoạt, cho phép tuyển chọn các học viên từ nhiều ngành học khác nhau, tạo điều kiện cho các học viên cao học được đào tạo toàn diện, tiếp cận được nền khoa học và giáo dục tiên tiến của Úc nhưng vẫn không xa rời thực tế của Việt Nam. Qua hình thức đào tạo này, Học viện Âm nhạc sẽ duy trì được nguồn nhân lực biểu diễn âm nhạc được đào tạo chính quy, có chất lượng cao, năng động nhằm đáp ứng nhịp độ phát triển ngày càng tăng của hoạt động biểu diễn và nghiên cứu âm nhạc trong nước, đồng thời bồi dưỡng lực lượng cán bộ khoa học làm cầu nối, triển khai và phát triển quan hệ hợp tác quốc tế.

Thông qua thực hiện đề án, Học viện Âm nhạc đã có thêm các cơ hội tốt để tiếp thu và học hỏi các công nghệ đào tạo, các thành tựu nghệ thuật quốc tế, nhanh chóng nắm bắt và áp dụng các tiến bộ về giáo dục đào tạo và công nghệ vào công tác đào tạo trong nước. Đề án cũng tạo điều kiện cho các nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam quan tâm hơn đến chương trình đào tạo cán bộ khoa học bằng ngân sách nhà nước, tham gia một cách chủ động vào việc nâng cao kiến thức cho học viên cao học, giới thiệu đề tài và tham gia hướng dẫn khoa học, nâng cao trình độ ngoại ngữ của người học.

Một số hình ảnh chương trình hợp tác đào tạo Thạc sĩ Việt Nam - Australia

Thông báo tuyển sinh Cao học đề án hợp tác đào tạo Việt Nam - Australia