Tin tức hoạt động Thứ năm, 02/05/2024
Ngày 8/1/2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 102/QĐ-BGDĐT phê duyệt Đề án thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy vào các trường khối Văn hóa - Nghệ thuật. Việc phê duyệt Đề án nhằm giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các trường khối Văn hóa - Nghệ thuật trong công tác tuyển sinh; Nâng cao chất lượng tuyển chọn đầu vào, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực văn hóa nghệ thuật; Tạo điều kiện thuận lợi cho các trường khối Văn hóa - Nghệ thuật chủ động trong công tác tuyển sinh vào học ngành năng khiếu.

Theo đó, đối với các trường tuyển sinh có các ngành khối Văn hóa (khối C): Chỉ xét tuyển dựa vào kết quả thi theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT.

Đối với các trường có tuyển sinh các ngành khối Nghệ thuật (khối H, N, S):
Môn Ngữ văn xét duyệt dựa vào kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông và điểm tổng kết 3 năm học trung học phổ thông; Môn Năng khiếu sẽ do Hiệu trưởng các trường quyết định. Để tổ chức thi các môn năng khiếu, Hiệu trưởng các trường lập Đề án trình Bộ VHTTDL phê duyệt, báo cáo Bộ GD&ĐT trước ngày 31.1.2013. Đề án gồm các nội dung: Công tác chuẩn bị thi; quy trình ra đề thi; công tác tổ chức thi; chấm thi; tổ chức xét tuyển; thanh tra, giám sát quá trình tổ chức thi, chấm thi; giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan...

Phương án xét tuyển thẳng:
Học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông, trung học chuyên nghiệp, đoạt giải xuất sắc hoặc giải nhất, nhì, ba tại các Hội thi, Hội diễn, Liên hoan, triển lãm trong lĩnh vực nghệ thuật ở cấp quốc gia, quốc tế hoặc tương đương được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành mà thí sinh đã đoạt giải; Học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông, trung học chuyên nghiệp, đoạt giải khuyến khích tại các Hội thi, Hội diễn, Liên hoan, triển lãm trong lĩnh vực nghệ thuật ở các quốc gia, quốc tế hoặc tương đương được tuyển thẳng vào cao đẳng theo đúng ngành mà thí sinh đã đoạt giải. Việc bảo lưu kết quả đối với thí sinh đoạt giải chưa tốt nghiệp trung học phổ thông và thời gian được tính để hưởng xét tuyển thẳng thực hiện theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành.

Danh sách các trường khối Văn hóa - Nghệ thuật thi tuyển sinh riêng: Học viện Âm nhạc quốc gia VN, Học viện Âm nhạc Huế, Nhạc viện TP.HCM, Trường ĐH Mỹ thuật VN, Trường ĐH Mỹ thuật TPHCM, Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, Trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai, Trường Cao đẳng Múa VN, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc. Trong đó Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương thuộc Bộ GD&ĐT, 9 trường còn lại trực thuộc Bộ VHTTDL.

Quyết định cũng yêu cầu không để phát sinh hiện tượng các tổ chức và cá nhân là cán bộ, giáo viên của nhà trường tổ chức luyện thi, ôn tập và các hình thức tiêu cực biến tướng khác; Công bố rộng rãi phương thức tuyển sinh của nhà trường để thí sinh, phụ huynh và xã hội giám sát. Bộ VHTTDL phối hợp với Bộ GD&ĐT chỉ đạo các trường khối Văn hóa - Nghệ thuật tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát kỳ thi tuyển sinh an toàn, nghiêm túc, đúng quy định; Các trường đại học, cao đẳng khối Văn hóa - Nghệ thuật thực hiện chế độ thông tin kịp thời và báo cáo kết quả sau khi kết thúc kì thi tuyển sinh theo đúng quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành.

Về phối hợp thực hiện, Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ VHTTDL chỉ đạo, giám sát kỳ thi tuyển sinh riêng của các trường khối Văn hóa - Nghệ thuật đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Bộ VHTTDL phối hợp với Bộ GD&ĐT chỉ đạo, giám sát chặt chẽ các trường thi tuyển sinh riêng đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; tiến hành tổng kết, đánh giá và rút kinh nghiệm sau khi kết thúc kì thi tuyển sinh năm 2013.

Nguồn: http://www.bvhttdl.gov.vn