Tin tức hoạt động Thứ năm, 28/03/2024
Dàn nhạc giao hưởng Hà nội tham dự Tuần lễ các Dàn nhạc châu Á 2012 tại Nhật Bản từ ngày 2 đến 5/10/2012.

Nhận lời mời  của Cục Văn  hóa  Nhật Bản và Hiệp hội Các Dàn nhạc Giao  hưởng Nhật Bản, Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã tham dự Tuần lễ các Dàn  nhạc giao hưởng Châu Á (AOW) tại  thành phố Tokyo và Fukushima từ  ngày 2 đến 5/10/2012. Đây là lần thứ hai dàn nhạc được mời tham dự sự kiện này, lần đầu tiên là năm 1998.

Năm nay khán giả Nhật Bản được thưởng thức âm nhạc do Dàn nhạc giao hưởng thành phố Mokpo – Hàn Quốc, Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội và Dàn nhạc giao hưởng Kyushu Nhật Bản trình diễn. Trong đêm hòa nhạc, ngoài các tác phẩm âm nhạc kinh điển thế giới, mỗi dàn nhạc đem đến những mầu sắc âm nhạc đặc sắc bằng việc giới thiệu các tác phẩm do nhạc sĩ nước mình sáng tác và các  bản concerto do nghệ sĩ của các nước thể hiện.

Đêm 3/10 tại phòng hòa nhạc Tokyo Opera City, Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng khách mời Christian Schuman đến từ CHLB Đức, đã trình diễn bản giao hưởng Rhapsody Vietnam của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân; bản concerto số 1 viết cho piano của P. Traikovski do sinh viên Lưu Hồng Quang độc tấu và bản giao hưởng số 9 “Thế giới mới”của A.Dvorak. Chương trình được khán giả Nhật Bản nồng nhiệt đón nhận và đánh giá cao. Ngoài đêm diễn chính thức diễn ra, dàn nhạc đã có mặt tại  Phòng hòa nhạc Fukushima đêm 5/10 để cùng bạn đồng nghiệp Nhật Bản tạo nên một đêm diễn chung đầy cảm động cống hiến cho những người dân vừa trải qua thảm họa kép động đất và sóng thần.

Chuyến đi đầy tình hữu nghị đã đem lại  những trải nghiệm tuyệt vời cho các thành viên Dàn Nhạc và  nhạc trưởng khách  mời.