Lượt truy cập: 12069847
Tin tức hoạt động Thứ ba, 19/03/2024
Từ ngày 10 đến ngày 13/10/2013, sinh viên Nguyễn Ly Hương, lớp Đại học 4 sáo Flute của giảng viên Nguyễn Trung Thành - Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, cùng với sự hướng dẫn của Thạc sĩ Nguyễn Trọng Bằng (Flute) và Thạc sĩ Nguyễn Quỳnh Trang (Đệm Piano) đã tham dự “Cuộc thi quốc tế dành cho các nghệ sĩ sáo Flute” (độ tuổi đến 38) được tổ chức tại Nam Ninh, Trung Quốc và xuất sắc giành giải Nhất.

Ban giám khảo cuộc thi gồm 17 thành viên đã hội tụ các giáo sư, nghệ sĩ nổi tiếng nhất của Trung quốc về Flute đến từ Bắc Kinh, Thượng Hải, Tây An, Nam Ninh, Vũ Hán, Thanh Đảo... Thạc sĩ Nguyễn Trọng Bằng được mời là thành viên Ban giám khảo. Hầu hết các trường phái mạnh nhất về Flute của Trung quốc đã đưa đến cuộc thi những thi sinh giỏi nhất của mình.

1310 Flute 01.JPG

Có 79 thí sinh tham gia thi độc tấu với 2 vòng thi trong đó phải trình bày những tác phẩm từ cổ điển tới hiện đại và nhiều tác phẩm bắt buộc. Đặc biệt tại vòng 2, thí sinh phải trình bày một Sonata theo trường phái ấn tượng và hai tác phẩm bắt buộc là bản Concerto giọng Son Trưởng của Mozart và một tác phẩm  đương đại Trung Quốc. Rất nhiều thí sinh đang là các giảng viên, nghệ sĩ độc tấu hoặc các tay sáo đầu bè của các dàn nhạc lớn.

Phần dự thi của thí sinh Việt Nam được Ban giám khảo đánh giá xuất sắc. Ngoài việc làm chủ kỹ thuật còn có một tiếng sáo đẹp, nhiều mầu sắc cùng với cách xử lý tác phẩm phong phú, diễn tả được tính cách âm nhạc của mỗi tác giả. Từ trước đến nay đây là lần đầu tiên Việt Nam đoạt được giải quốc tế và cũng là lần đầu tiên Việt Nam được mời làm Ban giám khảo về sáo Flute.

TQĐ