Tin tức hoạt động Thứ sáu, 29/03/2024

Được sự bảo trợ của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Festival Piano Quốc tế Hà Nội 2018 được tổ chức tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam từ ngày 11/8 đến ngày 17/8/2018. Đây là một hoạt động âm nhạc quốc tế mang tính chuyên nghiệp cao, dành cho tất cả các nghệ sĩ Piano Việt Nam cũng như các nghệ sĩ trong khu vực và thế giới.

Từ hơn 70 hồ sơ đăng ký, 46 nghệ sĩ Piano tài năng đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được Hội đồng Giáo sư lựa chọn tham gia Festival lần này, trong đó có 31 nghệ sĩ Piano trẻ quốc tế và 15 nghệ sĩ Việt Nam. Trong một tuần làm việc, Festival đã có các hoạt động như lên lớp Master, các bài giảng thuyết trình của các Giáo sư quốc tế, đêm hoà nhạc với các tiết mục tuyển chọn từ 13 nghệ sĩ Piano trẻ tham dự trong Festival.

Cũng trong lễ bế mạc, Công ty Yamaha Music Việt Nam đã trao tặng 5 học bổng, quỹ Nhịp cầu Âm nhạc Tương lai Nhật Bản trao tặng 9 học bổng và Giáo sư-Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Thái Sơn trao tặng 10 học bổng cho các pianist xuất sắc nhất. Sau buổi lễ, chương trình biểu diễn của các tài năng Piano trẻ với các tác phẩm kinh điển của Chopin, Schumann, Mendelssohn, Beethoven, Bach... đã khép lại các hoạt động của Festival Piano quốc tế Hà Nội năm 2018.

Festival Piano Quốc tế Hà Nội lần thứ Nhất năm 2018 được tổ chức thành công chính là một bước tiến mới, một sự kết nối vững chắc cho các tài năng Piano trẻ Việt Nam hướng tới những cuộc thi âm nhạc chuyên nghiệp mang tầm quốc tế mà chúng ta sẽ tổ chức hoặc sẽ tham dự trong tương lai. Vào tháng 9 năm nay, Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần thứ Tư sẽ được tổ chức tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, sẽ là một sự kiện âm nhạc có ý nghĩa nữa đối với lĩnh vực biểu diễn đàn Piano nói riêng và biểu diễn âm nhạc chuyên nghiệp của Việt Nam nói chung.

Những sự kiện âm nhạc quốc tế cũng như những cuộc thi âm nhạc chuyên nghiệp ở tầm cỡ khu vực và thế giới cần trở thành động lực và mục tiêu vươn tới đối với cả các giảng viên, học sinh, sinh viên, các nhà quản lý, các nghệ sĩ biểu diễn, của cả cộng đồng và cả quốc gia, qua đó, chúng ta sẽ cùng chung sức xây dựng và phát triển nền âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam chất lượng cao, hội nhập mạnh mẽ với khu vực và thế giới.

Bài: Hoang Nguyen. Ảnh: Đối ngoại Nhạc viện