Tin tức hoạt động Thứ sáu, 29/03/2024

Nằm trong chuỗi hoạt động mừng “Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác văn hoá Việt Nam - Hàn Quốc”, tối ngày 24 tháng 10 năm 2014, tại phòng Hoà nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã diễn ra chương trình “Giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Hàn Quốc”. Chương trình có sự tham dự của Ban Giám đốc Học viện, ông Pak Nak Jong- Giám đốc Trung tâm Văn hoá Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Lee Moon Tee- Giám đốc Quỹ Phát triển nghệ thuật biểu diễn truyền thống Hàn Quốc cùng nhiều giảng viên, sinh viên, học sinh của trường.

Chương trình giao lưu đã mang đến cho khán giả một không gian âm nhạc truyền thống đặc sắc của hai nước Việt- Hàn với 13 tiết mục được trình diễn qua nhiều thể loại khác nhau. Mở màn đêm diễn, khán giả đã được thưởng thức nhiều tiết mục của các nghệ sĩ Việt Nam như: độc tấu đàn Bầu “Cung đàn đất nước” của Dương Ngọc Tú, độc tấu Sáo trúc “Cánh chim tự do” của Nguyễn Tiến Giáp, và hoà tấu nhạc cụ truyền thống Việt Nam “Tứ Quý”. Tiếp ngay sau đó là các màn trình diễn ấn tượng đến từ các nghệ sĩ Hàn Quốc đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo khán giả như: tiết mục  nhạc cung đình “Sangryeongsan”, hoà tấu “Tản điệu đàn tranh 12 dây Gayageum”, hoà tấu “Gayageum Jeiu”, hát dân ca Namdo “Khúc hát thuyền”, hát nói “Tịnh xướng Gayageum” và đặc biệt là các điệu múa truyền thống của Hàn Quốc “Múa quạt”, “Múa trống Jindo”, múa “Bisang”...

Khép lại chương trình là hai bài dân ca “Bèo dạt mây trôi”- dân ca Việt Nam và bài “Ariang”- dân ca Hàn Quốc trên nền hoà tấu nhạc cụ dân tộc Việt- Hàn với sự hưởng ứng nồng nhiệt của khán giả. Tin tưởng rằng, đây sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp cho những chương trình hợp tác đào tạo âm nhạc truyền thống trong tương lai giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.

Bài: Tạ Thuý Linh - Ảnh: Đặng Minh Hiền