Trang chủ
Giới thiệu
Tổ chức
Ba công khai
Hoạt động
Tuyển sinh
Đào tạo
Biểu diễn
Nghiên cứu
Hợp tác quốc tế
Liên hệ

Giảng viên
Sinh viên
Quản lý Đào tạo
Thư điện tử
e-VNAM
Học bạ điện tử
Tin ảnh
Hướng tới kỷ niệm 65 năm thành lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
Trang kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Lượt truy cập: 8542512
Tin tức hoạt động Thứ sáu, 30/07/2021

THÔNG TIN VỀ LỄ KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP

HỌC VIỆN ÂM NHẠC QUỐC GIA VIỆT NAM (1956-2016)

 

Căn cứ tổ chức

Công văn số 1214/ BVHTTDL-VP ngày 11 tháng 04 năm 2016 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện.

Mục đích tổ chức:

  • Tổng kết, đúc rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng trong công tác đào tạo, biểu diễn và nghiên cứu khoa học.
  • Nêu cao vị thế của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam trên toàn quốc và trên trường quốc tế, tăng cường hội nhập và thu hút học sinh, sinh viên đăng ký tham gia học tập tại trường.
  • Động viên giảng viên, cán bộ, học sinh sinh viên hiện đang làm việc và học tập tại  nhà trường đồng thời tri  ân  các thế hệ giảng viên, cán bộ, người lao động qua các  thời kỳ.

Đôi nét khái quát về Học viện ÂNQGVN

Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam được thành lập năm 1956 với tên gọi đầu tiên là Trường Âm nhạc Việt Nam. Trong suốt 60 năm qua, nhờ sự đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, giảng viên, Học viện đã có những bước phát triển không ngừng, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên cả 3 lĩnh vực: Đào tạo, Biểu diễn và Nghiên cứu khoa học, luôn được xã hội quan tâm, đánh giá cao. Hiện nay, Học viện đang sở hữu một cơ sở vật chất khang trang, khá tiện ích và đội ngũ cán bộ, giảng viên có đầy đủ phẩm chất chính trị và năng lực chuyên môn đảm bảo cho việc thực hiện sứ mệnh lịch sử của mình là đào tạo nhân tài và nguồn nhân lực có trình độ cao về âm nhạc cho đất nước. Với những cống hiến lớn lao, Học viện đã vinh dự được Đảng và Nhà Nước trao tặng nhiều huân chương, bằng khen cao quý (Huân chương Hồ Chí Minh năm 2014, Huân chương Độc lập hạng I năm 2001 và 2006, Huân chương Độc lập hạng II năm 1996 và 1991, Huân chương Lao động hạng II năm 1981, Huân chương Lao động hạng III năm 1976).

Nhiều thành tựu trong lĩnh vực đào tạo đã được khẳng định, nhiều tài năng âm nhạc trưởng thành từ cái nôi Học viện đã được quốc tế công nhận bằng những giải thưởng quốc tế và sự yêu mến của công chúng thế giới. Đặc biệt, để bắt kịp được xu hướng hội nhập và dòng chảy mới của thế giới trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và biểu diễn nghệ thuật âm nhạc, những năm qua, Học viện liên tục tăng cường các dự án hợp tác trong các lĩnh vực với nhiều quốc gia, nhiều trường đào tạo âm nhạc danh tiếng ở thế giới. Trường đã cử nhiều tài năng tham gia các cuộc thi âm nhạc thế giới đồng thời tổ chức nhiều cuộc thi âm nhạc hàn lâm mang quy mô quốc tế thu hút được sự tham gia của nhiều nước trong khu vực và thế giới. Có những cuộc thi đang dần trở thành thương hiệu quốc tế mang tầm cỡ khu vực như Cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội tổ chức định kỳ 2 năm một lần, tính tới nay đã tổ chức được 3 lần.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam luôn xứng là cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực đào tạo âm nhạc của cả nước.

Các hoạt động nhân dịp kỷ niệm

Tròn 60 năm một chặng đường hoạt động không ngừng nghỉ vì nền nghệ thuật âm nhạc nước nhà, đáp ứng nhu cầu về âm nhạc hàn lâm mang tính quốc gia cũng như nhu cầu thưởng thức âm nhạc của công chúng cả nước. Đó là thành tựu lớn xứng đáng trở thành niềm tự hào của các thế hệ những nghệ sĩ, cán bộ những học sinh, sinh viên đã và đang gắn bó với cái nôi đào tạo âm nhạc lớn này. Để ghi dấu ấn một chặng đường 60 năm đã qua và bước sang giai đoạn mới, giai đoạn nhiều thách thức hơn với nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng, nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ được Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức trong thời gian này:

Lễ kỷ niệm 60 năm Thành lập Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam sẽ được tổ chức chính thức từ 8h00 đến 11h00 ngày 26 tháng 11 năm 2016 tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Chương trình có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các ban, bộ, ngành, Trung ương, địa phương, các thế hệ thầy và trò Học viện… nhiều đối tác, đơn vị liên kết đào tạo quốc tế có mặt chia vui cùng Học viện.

Học viện cũng xuất bản phẩm đặc biệt: Bộ sách kỷ yếu có nội dung về quá trình xây dựng, hình thành và phát triển, các giai đoạn của Học viện. Cũng như các thế hệ thầy và trò của ngôi trường nghệ thuật chuyên biệt này. Bên cạnh đó, Học viện xuất bản Tạp chí Giáo dục Âm  nhạc chuyên đề  60 năm đào tạo, nghiên cứu và phát triển âm nhạc đỉnh cao với các chia sẻ, hồi ức, chân dung… của các nhạc sĩ, giảng viên âm nhạc hàng đầu Việt Nam và các tài năng âm nhạc quốc gia và quốc tế. Đáng chú ý, một bộ Phim tài liệu với độ dài 30 phút, giới thiệu về 60 năm đào tạo, nghiên cứu, phát triển âm nhạc của Trường Âm nhạc Việt Nam - Nhạc viện Hà Nội - Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam với các tài liệu quý về các nhân vật nổi tiếng trong giới âm nhạc Việt Nam và quốc tế.

Khánh thành Phòng Truyền thống tại phòng Hòa nhạc lớn của Học viện. Với bề dày 60 năm hình thành và phát triển đã đóng góp rất nhiều thế hệ các nghệ sĩ, nhà giáo âm nhạc cho khắp cả nước. Kết tinh công sức của bao thế hệ cần phải được lưu giữ như những minh chứng cho quá trình hình thành và phát triển của Học viện. Những giá trị đó sẽ mãi được giữ gìn trong Phòng truyền thống - nơi trang trọng nhất để những truyền thống tốt đẹp của cha anh sẽ là những bài học, những tấm gương cho thế hệ trẻ tiếp nối và phát huy.

Chương trình “Về  nguồn”: ngày 5/11, Học viện tổ chức một đoàn  các đồng chí nguyên cán bộ, giảng viên, sinh viên của Học viện về thăm xã  Xuân Phú, Huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang,  địa phương đã che chở cho  thầy trò trong  thời gian sơ tán. Cuộc gặp mặt đã diễn ra hết sức cảm động, tình nghĩa.

Phát động Phong trào thi đua với chủ đề : Thi đua lập nhiều thành tích xuất sắc chào mừng Kỷ niệm 60 năm thành lập đơn vị và ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Động viên CBGV, người lao động và học sinh, sinh viên đoàn kết, năng động, sáng tạo, hăng hái thi đua lao động, học tập và phục vụ tốt; rèn luyện đạo đức, nâng cao năng lực công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2016.

Là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong năm 2016 đối với cán bộ, và người học; đồng thời ôn lại truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển Học viện, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong Học viện, gắn kết tình cảm của các thế hệ CBGV, giảng viên và học sinh, sinh viên của Học viện.

Xuất bản hai cuốn sách chuyên khảo đưa vào sử dụng rộng rãi trong giới chuyên môn 

Lê Văn Toàn: Vấn đề nghiên cứu và đào tạo âm nhạc dân tộc học Việt Nam

Lê Anh Tuấn–Nguyễn Phúc Linh Phương pháp tư duy tích cực và sáng tạo trong giáo dục âm nhạc

Hội thảo âm nhạc quốc tế: “Đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp trong xu hướng hội nhập và phát triển” là hoạt động được giới âm nhạc chuyên nghiệp quan tâm. Hội thảo diễn ra lúc 13h30 ngày 25 tháng 11 năm 2016. Nội dung hội thảo đề cập tới những vấn đề cấp bách hiện nay của Học viện cũng như của lĩnh vực đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp tại Việt Nam như: Đánh giá chặng đường đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp của Việt Nam đã qua;  Vận dụng các phương pháp dạy, học tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng đào tạo; Vai trò của nghiên cứu khoa học và thực hành biểu diễn đối với sự phát triển đào tạo; Quan điểm về bảo tồn và phát huy vốn cổ dân tộc trong đào tạo các chuyên ngành biểu diễn nhạc cụ truyền thống;  Ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo và quản lý đào tạo;  Quy trình phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng tài năng âm nhạc; những hành trang cần thiết của thí sinh Việt Nam khi tham dự các cuộc thi âm nhạc quốc tế;  Tổ chức các festival, cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Việt Nam...

Hội thảo sẽ thu hút khoảng 50 nhà khoa học, nhà quản lý, giảng viên, nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc của Việt nam và đại diện quốc tế đến từ các tổ chức âm nhạc, nghệ thuật quốc tế và các nhà hoạt động văn hóa, âm nhạc quốc tế hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam cùng những công chúng quan tâm tham dự.

Các hoạt động biểu diễn Âm nhạc

Điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm 60 thành lập Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam là 36 chương trình nghệ thuật được tổ chức liên tục kéo dài trong vòng một tháng qua và sẽ kết thúc vào ngày 26/11/2016 do các nghệ sĩ của Học viện, nghệ sĩ trong nước và quốc tế thực hiện tại Phòng hòa nhạc. Dưới đây là một số chương trình tiêu biểu diễn ra trong hai tháng 10 và 11 năm 2016 

Ngày 22/10/2016: Chương trình “New Music”

Ngày 23/10/2016: Chương trình biểu diễn Khoa Piano

Ngày 25/10/2016: Beethoven Choral’s Fantasy 

Ngày 29/10/2016: Chương trình Piano Recital của Nghệ sĩ Lưu Đức Anh

Ngày 01/11/2016: Chương trình Hòa nhạc Kèn Gõ Giao hưởng 

Ngày 02/11/2016: Piano Recital của Nghệ sĩ Thụy Điển Staffan Sanstrom

Ngày 03/11/2016: Chương trình VIET-SWE  Jazz 

Ngày 04/11/2016: Chương trình New Music

Ngày 05/11/2016: Chương trình  của Khoa   Accordeon,Guitar, Organ  

Ngày 08/11/2016: Chương trình Piano, Violin, Cello

Ngày 11/11/2016: Chương trình của Khoa Piano

Ngày 19/11/2016: Chương trình Hòa nhạc/Concert với sự tham gia của khách mời đặc biệt, nhạc trưởng Shalev Ad-El cùng nghệ sĩ thanh nhạc Tố Loan và Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội. Bên cạnh tác phẩm Việt Nam duy nhất mang tên “Đất nước đứng lên” của tác giả La Thăng, chương trình sẽ biểu diễn tác phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới như: J.Strauss, Brahms.

Ngày 20/11/2016: Chương trình biểu diễn của các nghệ sĩ đến từ trường nhạc Jacobs, Đại học Indiana – top 5 những trường âm nhạc tốt nhất nước Mỹ.

Ngày 23/11/2016: Chương trình nghệ thuật mang tên “Hồi tưởng” với sự tham gia của các nghệ sĩ hàng đầu là giảng viên, sinh viên khoa Thanh nhạc qua các thế hệ “Hồi tưởng” được chia thành 3 phần dựa trên những ký ức và sự hồi tưởng của GS.NSND Trung Kiên về một chặng đường dài 60 năm của ngành Thanh nhạc Việt Nam.

Ngày 24/11/2016: Đêm độc tấu pinao mang tên Piano Ricital của nghệ sĩ Lưu Hồng Quang. Trong đêm nhạc, Lưu Hồng Quang sẽ chơi những tác phẩm rất nổi tiếng và quen thuộc của Mozart, Beethoven, Chopin...Đặc biệt, Lưu Hồng Quang sẽ thể hiện tác phẩm tổ khúc “Những bức tranh trong phòng triển lãm”.Đây là tác phẩm kinh điển với yêu cầu kỹ thuật cao, đa màu sắc âm nhạc của nhà soạn nhạc người Nga Mussorgsky. 

Ngày 25/11/2016: 15h00: Gala Âm nhạc dân tộc “Vui Hội Ngộ” với sự tham gia của các thế hệ nghệ sĩ, giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên Khoa Nhạc cụ truyền thống hiện đang công tác tại các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trong và ngoài nước sẽ được tổ chức lúc tại phòng hòa nhạc nhỏ của trường. 

20h00: Chương trình Hòa nhạc đặc biệt mang tên 60 năm thành lập Học viện Âm nhạc quốc gia với sự tham gia của Nhạc trưởng Honna Tetsuji, nghệ sĩ độc tấu violon Bùi Công Duy cùng các nghệ sĩ đến từ Học viện Âm nhạc QGVN, Dàn nhạc Giao hưởng VN, Nhà hát Nhạc, Vũ, Kịch VN, Nhà hát Giao hưởng, Ballet Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình gồm các tác phẩm của tác giả Việt Nam gắn bó với Học viện như Overture “Chào mừng” (của Trọng Bằng), “Bài ca chim ưng” (của Đàm Linh), Symphony “Đồng khởi” (của Nguyễn Văn Thương) và các tác phẩm của các nhà soạn nhạc thế giới như: “Introduction and Rondo Capriccioso, op.28” (của Saint-Saens), “Adagietto from Symphony no.5” (của Mahler), “Pini di Roma” (của Respighi)

 Ngày 26/11/2016: Gala nghệ thuật đặc biệt tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập sẽ là hoạt động khép lại lễ Kỷ niệm 60 năm Thành lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Gala âm nhạc với góp mặt của các tài năng trẻ đã đoạt nhiều giải thưởng âm nhạc trong và ngoài nước, cùng sự trình tấu của Dàn nhạc giao hưởng - Dàn Hợp xướng, Dàn nhạc dân tộc Việt Nam sẽ được thực hiện.

 

Chương trình Lễ Kỷ niệm chính thức:

Thời gian: 8h ngày 26/11/2016

Địa điểm: Phòng hòa nhạc lớn Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Số 77 Hào Nam, P.Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

8.00 -8.30

Đón tiếp đại biểu, khách mời  

8.30-9.00

Chiếu phim tài liệu về Học viện Âm nhạc QG Việt Nam

9.00 – 9.45  

Gala Nghệ thuật đặc biệt Chào mừng

9.50 -11.00

Lễ  kỷ niệm

Lễ chào cờ  

Tuyên bố lý do  

Giới thiệu đại biểu  

Diễn văn  

Phát biểu của Lãnh đạo  

Phát biểu của Cựu học sinh,  sinh viên  

Khen thưởng và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì

Bế  mạc  

 

                                                             BAN TỔ CHỨC 

Đầu trang
  
English


Các khoa, bộ môn
Khoa Piano
Khoa Dây
Khoa Kèn - Gõ
Khoa Accordion - Guitar- Organ
Khoa nhạc Jazz
Khoa Thanh nhạc
Khoa Âm nhạc Truyền thống
Khoa Sáng tác - Chỉ huy - Âm nhạc học
Khoa Kiến thức Âm nhạc
Khoa Văn hoá và Kiến thức cơ bản

Quảng cáo
Liên hệ quảng cáo
HỌC VIỆN ÂM NHẠC QUỐC GIA VIỆT NAM
77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: +844 3851 4969 / 3856 1842 - Fax: +844 3851 3545
Website: www.vnam.edu.vn - Email: hvan@vnam.edu.vn