Tin tức hoạt động Thứ sáu, 29/03/2024

Trong nhiều năm qua Học viện đã quan tâm phát triển công tác Hợp tác quốc tế như một mũi nhọn góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Để duy trì việc giảng dạy, biểu diễn và thưởng thức âm nhạc bác học phương Tây không thể thiếu các hoạt động hợp tác, giao lưu với quốc tế. Nhiều dự án hợp tác âm nhạc đã được thực hiện, đem lại những kết quả to lớn về đào tạo, biểu diễn cũng như các cơ hội học tập, thưởng thức và tiếp thu tinh hoa âm nhạc thế giới cho giảng viên, sinh viên và người yêu âm nhạc Việt Nam, đồng thời giới thiệu những giá trị độc đáo của văn hóa Việt Nam ra nước ngoài, tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng bè bạn quốc tế.

Mới đây trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật đã có buổi gặp và làm việc, thảo luận những phương hướng, biện pháp tăng cường hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trong bối cảnh hai nước sắp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga vào năm 2022. Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam là đơn vị văn hóa nghệ thuật duy nhất đã vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn tham gia đoàn công tác.

Ngày 01 tháng 12 năm 2021 tại Thủ đô Moscow, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Lê Văn Thành và Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko - đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật, các Bộ, ngành, cơ quan, Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam Lê Anh Tuấn và Hiệu trưởng Học viện Âm nhạc Nga Gnesin А.S.Ryzhinskii đã ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị giai đoạn 2021- 2026.

Đoàn đại biểu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam do Thứ trưởng Tạ Quang Đông dẫn đầu đến thăm và làm việc tại Học viện Âm nhạc Nga Gnesin

Theo nội dung được ký kết, hợp tác giữa hai đơn vị sẽ được thực hiện thông qua các phương thức đa dạng, trao đổi giảng viên, sinh viên; tham gia các hoạt động nghiên cứu chung, các cuộc hội thảo; trao đổi tài liệu khoa học và giáo dục cũng như các chương trình đào tạo, các ấn phẩm âm nhạc.

Việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ sở đào tạo âm nhạc hàng đầu của Việt Nam và Nga đã góp phần vào thành công chung trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, và hứa hẹn phát triển lên tầm cao hơn mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai đất nước nói chung và ngành âm nhạc nói riêng.

Nguyễn Thị Hải Vân