Tin tức hoạt động Thứ năm, 09/05/2024
Giao lưu âm nhạc truyền thống Việt Nam - Thuỵ Điển

Năm 2005, Viện Âm nhạc được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) giao tham gia dự án Hỗ trợ văn hóa Việt Nam vì sự phát triển bền vững 2005-2009 do quỹ SIDA Thụy Điển tài trợ. Trong 5 năm, Viện Âm nhạc đã thực hiện công tác sưu tầm, nghiên cứu âm nhạc dân gian tại rất nhiều tỉnh thành. Kết thúc dự án, Viện Âm nhạc sẽ tổ chức một Chương trình giao lưu âm nhạc truyền thống Việt Nam - Thụy Điển với sự hội tụ của các nghệ nhân dân gian đến từ các tỉnh thành trong cả nước, cùng sự có mặt của các nghệ sĩ âm nhạc truyền thống Thụy Điển và các nghệ sĩ thuộc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Chương trình sẽ được tổ chức theo hình thức không gian mở, với những hòa tấu, biến tấu ngẫu hứng giữa các nhóm nhạc, với sự giao lưu cởi mở giữa người diễn và khán giả, giúp cho người xem hiểu hơn về các loại hình âm nhạc truyền thống. Chương trình vừa nhằm mục đích giới thiệu quảng bá cho nền văn hóa truyền thống các dân tộc Việt Nam vừa để nhìn nhận lại kết quả bảo tồn nghệ thuật truyền thống ở các địa phương. Chương trình cũng là một trong những hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển.

Chương trình sẽ diễn ra vào tối 6/11/2009 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và ngày 7 và 8/11/2009 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Phạm Minh Hương
Viện Âm nhạc