Trang chủ
Giới thiệu
Tổ chức
Ba công khai
Hoạt động
Tuyển sinh
Đào tạo
Biểu diễn
Nghiên cứu
Hợp tác quốc tế
Liên hệ

Kỷ niệm 65 năm thành lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
Giảng viên
Sinh viên
Quản lý Đào tạo
Thư điện tử
e-VNAM
Học bạ điện tử
Tin ảnh

Lượt truy cập: 12392896
Tin tức hoạt động Chủ nhật, 19/05/2024

Tối ngày 7 tháng 4 năm 2018, tại phòng hoà nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã diễn ra buổi “Hoà nhạc Mùa xuân” do các nghệ sĩ, giảng viên của Học viện trình tấu cùng Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội. Đặc biệt, buổi hoà nhạc được chỉ huy bởi nhạc trưởng người Tây Ban Nha - David Gómez Ramirez, người theo Dự án Tây Ban Nha-Việt Nam khởi động từ năm 2009 nhằm phát triển Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội.

Khán giả được đắm chìm trong những tác phẩm viết cho violin, oboe, piano cùng dàn nhạc của các nhạc sĩ nổi tiếng thế giới qua các thời kỳ từ Baroque, Cổ điển tới Lãng mạn, Hiện đại. Mở đầu là bản Concerto viết cho violin và oboe cùng dàn nhạc giọng c-moll của J.S. Bach do nghệ sĩ Nguyễn Công Thắng (violin) và Phan Việt Cường (oboe) song tấu. Tiếng đàn violin đẹp, giàu cảm xúc do nghệ sĩ Ngô Hoàng Linh độc tấu cùng dàn nhạc trong bản Romance giọng F-dur của L.V. Beethoven đưa người nghe từ thời kỳ Baroque sang thời kỳ Cổ điển. Cùng với bản Introduction và Rondo Capriccioso giọng a-moll của C. Saint-Saens, nghệ sĩ Phan Thị Tố Trinh đã thực sự trinh phục khán giả. Mặc dù, nhà soạn nhạc người Pháp - C. Saint-Saens viết 3 Concerto cho violin và dàn nhạc nhưng đây được đánh giá là tác phẩm thành công nhất của ông. Bản Navarra cho 2 violin và dàn nhạc giọng A-dur của P. Sarasate - nhà soạn nhạc, nhạc trưởng, nghệ sĩ violin nổi tiếng người Tây Ban Nha do hai nghệ sĩ Nguyễn Mỹ Hương và Phạm Trường Sơn mang âm nhạc Tây Ban Nha đến với Việt Nam. Hai cây đàn violin chơi giai điệu, hoà hợp với nhau một cách chặt chẽ. Điệu nhảy Jota và Menuet được P. Sarasate đưa vào tác phẩm càng tô điểm thêm hương vị Tây Ban Nha. Cuối cùng là bản Concerto cho 2 piano và dàn nhạc của nhà soạn nhạc người Pháp F. Poulenc do nghệ sĩ Nguyễn Trinh Hương và Nguyễn Huy Phương thể hiện. Tác phẩm tạo nên cuộc đối thoại đầy quyến rũ giữa hai cây đàn phím được sự hậu thuẫn bởi dàn nhạc.

David Gómez Ramirez là một trong những nhà soạn nhạc và nhạc trưởng đầy triển vọng của Tây Ban Nha. Ông là Giám đốc dàn nhạc Sagunto Symphony Orchestra tại Valencia, Giám đốc Nhạc viện Joaquin Rodrigo ở Sagunto, Valenci từ năm 2007. Năm 2010, ông được nhận giải thưởng “Giraldillo de Oro” do Hiệp hội văn hoá “Ateneo de Sevilla” trao tặng. Năm 2018, ông tiếp tục triển khai công việc chỉ huy, giảng dạy tại Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Argentina, Philippines và Việt Nam. Là một nhà chỉ huy yêu mến đất nước và con người Việt Nam, ông đã và đang góp phần không nhỏ cho sự phát triển của nghệ thuật biểu diễn âm nhạc thính phòng Việt Nam nói chung và Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam nói riêng.

 

Bài và ảnh: Hồ Thị Hồng Dung

Đầu trang
  
English


Các khoa, bộ môn
Khoa Piano
Khoa Dây
Khoa Kèn - Gõ
Khoa Accordion - Guitar- Organ
Khoa nhạc Jazz
Khoa Thanh nhạc
Khoa Âm nhạc Truyền thống
Khoa Sáng tác - Chỉ huy - Âm nhạc học
Khoa Kiến thức Âm nhạc
Khoa Văn hoá và Kiến thức cơ bản

Quảng cáo
Liên hệ quảng cáo
HỌC VIỆN ÂM NHẠC QUỐC GIA VIỆT NAM
77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: +844 3851 4969 / 3856 1842 - Fax: +844 3851 3545
Website: www.vnam.edu.vn - Email: hvan@vnam.edu.vn