Trang chủ
Giới thiệu
Tổ chức
Ba công khai
Hoạt động
Tuyển sinh
Đào tạo
Biểu diễn
Nghiên cứu
Hợp tác quốc tế
Liên hệ

Kỷ niệm 65 năm thành lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
Giảng viên
Sinh viên
Quản lý Đào tạo
Thư điện tử
e-VNAM
Học bạ điện tử
Tin ảnh

Lượt truy cập: 11978751
Tin tức hoạt động Thứ ba, 27/02/2024

Nguyễn Nguyên Lê, TC 5/9 chuyên ngành Violon nhận giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021

Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sáng 26-3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021.

Giải thưởng "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu" là phần thưởng cao quý nhất của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh với mục đích tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng về sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, thể dục, thể thao, lao động sản xuất, bảo vệ Tổ quốc.

Giải thưởng nhằm tạo động lực phát triển tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, lao động, sáng tạo trong thanh, thiếu nhi; củng cố và phát triển tổ chức Đoàn, Hội, Đội đồng thời thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và của toàn xã hội đối với sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ. 

Trong 25 năm qua, Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã tôn vinh 250 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. Năm 2021, dựa trên kết quả tham khảo từ hệ thống bình chọn trực tuyến của 20 đề cử, Hội đồng xét duyệt đã chọn ra 10 gương mặt xuất sắc nhất để trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 và 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2021. Học sinh Nguyễn Nguyên Lê, TC 5/9 chuyên ngành Violon, khoa Dây đã vinh dự là một trong 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng.

 

Bùi Tú Uyên, TC 2/4 chuyên ngành Violon và nhóm sáng tạo nhận giải thưởng Earth Foundation tại Geneva Thuỵ Sĩ

Thông tin từ Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam, Earth Prize 2022 của Thụy Sĩ trao giải nhất trị giá 100.000 USD cho nhóm ba nữ sinh Việt Nam với ý tưởng băng vệ sinh phân hủy sinh học từ vỏ thanh long. Nhóm học sinh gồm Trần Quỳnh Anh (15 tuổi, TP HCM), Lương Anh Khánh Huyền (16 tuổi, Hà Nội) và Bùi Tú Uyên (17 tuổi, học sinh trường THPT Amsterdam và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam)  thắng giải cao nhất của cuộc thi Earth Prize 2022. Ba cô gái đã vượt qua 650 đội thi thuộc 516 trường học từ 114 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đây là năm đầu tiên giải thưởng được Earth Foundation - tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, thực hiện nhằm giới thiệu những ý tưởng và dự án có tiềm năng nhất để giải quyết các vấn đề môi trường. Cuộc thi dành cho học sinh từ 13 đến 19 tuổi trên toàn cầu với tổng giá trị giải thưởng 200.000 USD. Giải nhất trị giá 100.000 USD sẽ trao cho đội có dự án có tiềm năng nhất. Ba đội giải nhì sẽ được nhận 25.000 USD và 25.000 USD còn lại sẽ được trao cho một cố vấn và một nhà giáo dục.

Ý tưởng xuất phát từ những lời kêu gọi cộng đồng, xã hội tham gia "giải cứu nông sản" với các điểm bán thanh long rẻ tràn khắp các thành phố lớn, cùng mong muốn làm ra đồ dùng thân thuộc với phái nữ đã gieo mầm cho dự án sử dụng thanh long - loại quả được trồng và bán rộng rãi ở Việt Nam - chất liệu dễ phân hủy để sản xuất băng vệ sinh thân thiện với môi trường.

Là người phụ trách chính kỹ thuật, Bùi Tú Uyên cho biết nhóm tận dụng fiber và pectin có trong vỏ thanh long để tạo sản phẩm với khả năng thấm hút tốt. Cụ thể fiber dùng trong lớp chính thấm hút và pectin làm màng sinh học bọc lớp ngoài chống tràn. Nhóm nữ sinh cùng nhau phân tích tính chất lý hóa của thanh long, chiết sợi fiber để kiểm nghiệm cũng như làm sản phẩm mẫu thô. Đây là nguyên liệu tiềm năng giúp giải quyết vấn đề nông sản và tận dụng chính rác thải nông nghiệp, đồ thừa. Bảo vệ môi trường không chỉ là những phát minh vĩ đại hoặc những điều ai cũng biết nhưng không ai làm là trồng nhiều cây mà những sản phẩm bé dễ thương cũng có thể làm thay đổi cách nhìn nhận vấn đề.

Nhóm dự định sử dụng tiền thưởng để sản xuất thử băng vệ sinh thân thiện này và mong muốn trích tiền để thực hiện dự án khuyến khích phụ nữ, các em gái dân tộc thiểu số dùng băng vệ sinh và vệ sinh thân thể để tránh bệnh phụ khoa.

Cả hai bạn học sinh trên hiện đang học tập tại lớp TS, NSUT Bùi Công Duy Khoa đàn Dây Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. 

 

Phòng CTSHHV

Đầu trang
  
English


Các khoa, bộ môn
Khoa Piano
Khoa Dây
Khoa Kèn - Gõ
Khoa Accordion - Guitar- Organ
Khoa nhạc Jazz
Khoa Thanh nhạc
Khoa Âm nhạc Truyền thống
Khoa Sáng tác - Chỉ huy - Âm nhạc học
Khoa Kiến thức Âm nhạc
Khoa Văn hoá và Kiến thức cơ bản

Quảng cáo
Liên hệ quảng cáo
HỌC VIỆN ÂM NHẠC QUỐC GIA VIỆT NAM
77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: +844 3851 4969 / 3856 1842 - Fax: +844 3851 3545
Website: www.vnam.edu.vn - Email: hvan@vnam.edu.vn