Trang chủ
Giới thiệu
Tổ chức
Ba công khai
Hoạt động
Tuyển sinh
Đào tạo
Biểu diễn
Nghiên cứu
Hợp tác quốc tế
Liên hệ

Kỷ niệm 65 năm thành lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
Giảng viên
Sinh viên
Quản lý Đào tạo
Thư điện tử
e-VNAM
Học bạ điện tử
Tin ảnh

Lượt truy cập: 12392771
Tin tức hoạt động Chủ nhật, 19/05/2024
Quan họ được công nhận là di sản nhân loại

Chiều 30/9, quan họ Việt Nam đã được công nhân là Di sản phi vật thể đại diện của Nhân loại. Quyết định này được UNESCO tuyên bố tại kỳ họp thứ tư của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO, đang diễn ra tại Abu Dhabi, thủ đô Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất.

Từ Abu Dhabi, PGS-TS Nguyễn Chí Bền, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật, Ủy viên Hội đồng Di sản quốc gia chia sẻ: “Đây là một tin rất đáng mừng không chỉ với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, mà còn đối với nhân dân cả nước. Đây cũng là sự kiện có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc giữ gìn di sản truyền thống”.

Ông cho biết, sáng nay (1/10), ca trù của Việt Nam cũng được tiếp tục xem xét để công nhận vào hạng mục Di sản phi vật thể nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp.

Đợt xét duyệt này, có 111 hồ sơ đề cử từ 34 quốc gia. Cuối cùng, 76 di sản dược công nhận, 35 hồ sơ bị loại. Hồ sơ Quan họ được hoàn thành vào năm 2005 và gửi lên UNESCO vào ngày 30/9/2008. Theo TS Lê Thị Minh Lý, Cục phó Cục di sản văn hóa, Hội đồng chuyên môn của UNESCO đánh giá cao quan họ về giá trị văn hóa, giá trị lưu giữ tập quán xã hội, nghệ thuật trình diễn, phong cách ứng xử văn hóa, ca từ và trang phục.

Đến nay, Việt Nam đã có 3 di sản phi vật thể được UNESCO công nhận, gồm Nhã nhạc cung đình Huế, Không gian Cồng chiêng Tây Nguyên,  và Quan họ Bắc Ninh.

Theo VNExpressĐầu trang
  
English


Các khoa, bộ môn
Khoa Piano
Khoa Dây
Khoa Kèn - Gõ
Khoa Accordion - Guitar- Organ
Khoa nhạc Jazz
Khoa Thanh nhạc
Khoa Âm nhạc Truyền thống
Khoa Sáng tác - Chỉ huy - Âm nhạc học
Khoa Kiến thức Âm nhạc
Khoa Văn hoá và Kiến thức cơ bản

Quảng cáo
Liên hệ quảng cáo
HỌC VIỆN ÂM NHẠC QUỐC GIA VIỆT NAM
77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: +844 3851 4969 / 3856 1842 - Fax: +844 3851 3545
Website: www.vnam.edu.vn - Email: hvan@vnam.edu.vn