Trang chủ
Giới thiệu
Tổ chức
Ba công khai
Hoạt động
Tuyển sinh
Đào tạo
Biểu diễn
Nghiên cứu
Hợp tác quốc tế
Liên hệ

Kỷ niệm 65 năm thành lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
Giảng viên
Sinh viên
Quản lý Đào tạo
Thư điện tử Bộ VHTTDL
Thư điện tử Học viện
e-VNAM
Học bạ điện tử
Tin ảnh

Lượt truy cập: 12595589
Tin tức hoạt động Thứ hai, 24/06/2024
Học viện Âm nhạc tham gia trong vở nhạc kịch Đức "Người đi qua thung lũng"

NHẠC KỊCH: NGƯỜI ĐI QUA THUNG LŨNG

Vở nhạc kịch của Pierre Oser viết cho ca sĩ, diễn viên, vũ công và dàn nhạc lớn, dựa trên phần thoại của Tankred Dorst, với sự cộng tác của Ursula Ehler - Một công trình cộng tác giữa Viện Goethe Hà Nội, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (VNAM).

Sự ra mắt lần đầu tiên của dự án nhạc kịch lớn này sẽ là hoạt động hoành tráng kết thúc “Năm Đức ở Việt Nam 2010”. Vở nhạc kịch này thuật lại câu chuyện mang tính trường cửu và phổ quát về Parzival, chàng trai vô tri vùng ra khỏi vòng tay mẹ mình để “đi qua thung lũng” – để khám phá thế giới. Nó sát hại các sinh linh và chịu nhiều đau khổ, cho đến khi được biết đến tình yêu và sự đồng cảm của mọi người.

Các tác giả

Nhà soạn nhạc, chỉ huy và nhạc sĩ Pierre Oser đã từng viết nhạc cho vở kịch “Bà tỉ phú về thăm quê” (công diễn 2006 tại Hà Nội). Ông làm việc ở nhiều nhà hát Đức ngữ nổi tiếng với tư cách soạn nhạc và chỉ huy, sáng tác nhạc cho phim câm, kịch truyền thanh, sách thu âm, phim và vô tuyến truyền hình, và là một nhạc trưởng và nhạc sĩ được trọng vọng khắp thế giới.

Tác giả lời thoại Tankred Dorst sinh năm 1925 ở Đức là một trong những tác giả viết Đức ngữ danh tiếng và được biểu diễn khắp thế giới. Tankred Dorst đem lại cho chúng ta một lượng đồ sộ các tác phẩm kịch sân khấu, lời nhạc kịch, văn xuôi, kịch truyền thanh, kịch bản phim và phê bình văn học. Ông được nhận nhiều phần thưởng cao quý trong sự nghiệp sáng tác lâu dài của mình. Từ khi viết tác phẩm “Merlin hay là Miền đất hoang” đồ sộ và được biểu diễn nhiều lần (lần đâu tiên ra mắt 1981 ở Düsseldorf), ông đã tiếp cận với cốt truyện Parzival nhiều lần và với nhiều phương cách. Vợ ông, bà Ursula Ehler, đã hỗ trợ ông trong vở “Người đi qua thung lũng” này, như vẫn luôn luôn cộng tác với chồng từ nhiều thập kỷ.

Nhóm sản xuất ở Hà Nội

Chỉ huy âm nhạc: Pierre Oser
Đạo diễn: Beverly Blankenship
Biên đạo múa: Hans Henning Paar
Sân khấu và phục trang: Andreas Lungenschmid
Hướng dẫn phát âm: Silvia Mödden
Soạn kịch: Christoph Maier-Gehring

Nhà soạn nhạc Pierre Oser sẽ chỉ huy và tập dượt phần âm nhạc ở Hà Nội. Người hỗ trợ ông là ca sĩ nữ trung Silvia Mödden (Đức) phụ trách kỹ năng phát âm của các ca sĩ.

Beverly Blankenship là một nữ đạo diễn gặt hái nhiều thành công về kịch và ca kịch trong các nhà hát ở các nước nói tiếng Đức, bên cạnh đó bà còn giảng dạy diễn xuất và viết kịch bản. Trong khi đạo diễn vở “Người đi qua thung lũng” này, bà được hỗ trợ bởi biên đạo múa Hans Henning Paar (Đức), họa sĩ sân khấu kiêm sáng tác phục trang và thiết kế ánh sáng Andreas Lungenschmid (Áo) và Christoph Maier-Gehring (Đức), Giám đốc soạn kịch của Nhà hát quốc gia am Gärtnerplatz tại Munich.

Các nghệ sĩ

Câu chuyện hấp dẫn, cảm động, giàu trí tưởng tượng và thú vị được khoảng một trăm nghệ sĩ Việt Nam (bao gồm nhạc công, ca sĩ, diễn viên và vũ công) đưa lên giới thiệu trên sân khấu.

Trình diễn

“Người đi qua thung lũng” là một tác phẩm nhạc kịch với quy mô lớn, đồng thời cũng có sự tham gia của các môn nghệ thuật sân khấu có quan hệ mật thiết là diễn xuất và múa. Khán giả sẽ được nghe lời thoại tiếng Việt và các bài hát bằng tiếng Đức (với phụ đề tiếng Việt). Múa, hát và diễn xuất hòa nhập nhuần nhuyễn với nhau. Các cảnh trí sân khấu được tạo dựng bởi nhiều máy chiếu hình, với những hình ảnh rực rỡ sắc màu và phục trang cầu kỳ cũng như ánh sáng được thiết kế tinh tế, sẽ đưa lại cho khán giá Việt Nam một câu chuyện nhiều giai tầng nhưng cũng dễ hiểu, vì nó mang một tính chất phổ quát toàn cầu và tính nhân văn sâu sắc. Một câu chuyện đi vào tâm can, đáng làm ta động lòng, song cũng đưa lại ngạc nhiên, tươi vui và những tiếng cười sảng khoái.

Công diễn

Công diễn lần đầu vào ngày 14.1.2011 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội.Các lần công diễn tiếp theo là ngày 15 và 16.1.2011, cũng tại Nhà hát Lớn

Thông tin chi tiết tại website của Viện Goethe Hà Nội

Các nghệ sĩ Học viện ÂNQG tham gia trong Dàn nhạc

Đầu trang
Các tin khác
  Âm nhạc Việt Nam và Mỹ: "Hãy cùng hòa điệu" (17/05/2010)
  Giao lưu âm nhạc và văn hóa mang tên Thăng Long tại Mỹ (11/05/2010)
  Giao lưu âm nhạc Thăng Long tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh (11/05/2010)
  Một số hình ảnh dàn nhạc thính phòng Tây Nam - Hoa Kỳ (01/03/2010)
  Học bổng Toyto hỗ trợ tài năng âm nhạc trẻ Việt Nam (21/12/2009)
  
English


Các khoa, bộ môn
Khoa Piano
Khoa Dây
Khoa Kèn - Gõ
Khoa Accordion - Guitar- Organ
Khoa nhạc Jazz
Khoa Thanh nhạc
Khoa Âm nhạc Truyền thống
Khoa Sáng tác - Chỉ huy - Âm nhạc học
Khoa Kiến thức Âm nhạc
Khoa Văn hoá và Kiến thức cơ bản

Quảng cáo
Liên hệ quảng cáo
HỌC VIỆN ÂM NHẠC QUỐC GIA VIỆT NAM
77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: +844 3851 4969 / 3856 1842 - Fax: +844 3851 3545
Website: www.vnam.edu.vn - Email: hvan@vnam.edu.vn