Trang chủ
Giới thiệu
Tổ chức
Ba công khai
Hoạt động
Tuyển sinh
Đào tạo
Biểu diễn
Nghiên cứu
Hợp tác quốc tế
Liên hệ

Kỷ niệm 65 năm thành lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
Giảng viên
Sinh viên
Quản lý Đào tạo
Thư điện tử Bộ VHTTDL
Thư điện tử Học viện
e-VNAM
Học bạ điện tử
Tin ảnh

Lượt truy cập: 12595461
Tin tức hoạt động Thứ hai, 24/06/2024

Tối 12-11-2022 tại Phòng hòa nhạc lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã tổ chức chương trình giao lưu và giới thiệu sách “Tác phẩm cho hợp xướng, a cappella, nhạc thính phòng và giao hưởng” của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc. Tham dự tại buổi lễ có đại diện Hội nhạc sĩ Việt Nam, Hội nhà văn Việt Nam, Ban lãnh đạo Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và đông đảo các nghệ sĩ biểu diễn, giảng viên, nhà lý luận phê bình âm nhạc và những người yêu mến âm nhạc của nhạc sĩ. 

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc nguyên là giảng viên chuyên ngành sáng tác  của Học viện. Tác phẩm của  ông gồm 2 mảng chính viết cho thanh nhạc và khí nhạc với một đặc điểm chung là sự kết hợp tài tình chất liệu từ dân ca Việt Nam với những kỹ thuật sáng tác hiện đại của thế giới. Tác phẩm của ông đã được biểu diễn nhiều nơi trên thế giới như Pháp, Mỹ, Canada, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc… “ Tác phẩm cho hợp xướng, a cappella, nhạc thính phòng và giao hưởng”  là tâm huyết của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc và là ấn phẩm đặc biệt được Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam trân trọng giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày thành lập.  

Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), một Quỹ tư nhân tài trợ cho việc phát triển khoa học công nghệ của đất nước một cách hoàn toàn phi lợi nhuận đã quan tâm và  tài trợ cho việc xuất bản cuốn sách “Tác phẩm cho Hợp xướng, A Cappella, nhạc thính phòng và Giao hưởng” của Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc. Phát biểu tại buổi giao lưu  PGS.TSKH. Phan Thị Hà Dương, Giám đốc điều hành Quỹ đã chúc mừng và bầy tỏ sự trân trọng đối với đóng góp của nhạc sĩ Đặng Hữu phúc trong việc đưa các loại hình âm nhạc truyền thống như  chèo và chầu văn vào dàn nhạc giao hưởng một cách tài tình và đánh giá đây là nỗ lực rất lớn của những người làm nghệ thuật trong việc bảo tồn, phát huy và quảng bá nghệ thuật truyền thống tới giới trẻ cũng như bạn bè thế giới.

Sau buổi lễ giao lưu và giới thiệu sách công chúng đã được thưởng thức đêm hòa nhạc  mang tiêu đề “Đêm nhạc Hiện đại và cổ điển - A night of Modern and Classical music”. Bên cạnh các tác phẩm kinh điển của hai nhà soạn nhạc vĩ đại Wolfgang Amadeuse  Mozart  và  Georges Bizet, dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng tài năng đến từ Ba Lan Maestro Wojciech Czepiel  Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội đã  đem đến cho khán giả Việt Nam  những  tác phẩm  mới mẻ lần đầu tiên được công diễn tại Việt Nam Bản Restored Torch của nhạc sĩ người Ba Lan Jahub Polaczyk  và Vũ điệu chèo và lên đồng của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc. Khán giả đã dành tràng vỗ tay dài tán thưởng khi lần đầu được thưởng thức âm thanh của dàn nhạc giao hưởng sáng tác trên nền nghệ thuật truyền thống của Việt Nam với những làn điệu chèo như Con gà rừng, Xẩm xoan, Cách cú, Hề mồi, Bình thảo, Lưu không hay hay làn điệu chầu văn dọc, cờn, xá .   Bên cạnh những  nhạc cụ thường thấy của Dàn nhạc giao hưởng khán giả không khỏi háo hức, tò mò khi được ngắm nhìn và lắng nghe các âm thanh  từ các nhạc cụ Việt  như  trống đế, mõ chùa... trong một thể thức phương Tây là nhạc giao hưởng. Có mặt trong đêm diễn, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều chia sẻ ông cảm nhận được tinh thần lễ hội với mùa màng thôn quê và cả nhịp điệu tươi mới của thành phố. Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc thấu hiểu nghệ thuật chèo, âm nhạc và tất cả khúc thức trong chèo, đồng thời kết hợp với nhạc phương Tây, mở ra một sân khấu, không gian, giai điệu hoàn toàn mới. 

Nguyễn Thị Hải Vân

#VNAM, #VINIF

Đầu trang
  
English


Các khoa, bộ môn
Khoa Piano
Khoa Dây
Khoa Kèn - Gõ
Khoa Accordion - Guitar- Organ
Khoa nhạc Jazz
Khoa Thanh nhạc
Khoa Âm nhạc Truyền thống
Khoa Sáng tác - Chỉ huy - Âm nhạc học
Khoa Kiến thức Âm nhạc
Khoa Văn hoá và Kiến thức cơ bản

Quảng cáo
Liên hệ quảng cáo
HỌC VIỆN ÂM NHẠC QUỐC GIA VIỆT NAM
77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: +844 3851 4969 / 3856 1842 - Fax: +844 3851 3545
Website: www.vnam.edu.vn - Email: hvan@vnam.edu.vn