Trang chủ Học viện
Thành viên
Danh mục tác phẩm
Liên hệ

Kỷ niệm 65 năm thành lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
Giảng viên
Sinh viên
Quản lý Đào tạo
Thư điện tử Bộ VHTTDL
Thư điện tử Học viện
e-VNAM
Học bạ điện tử
Tin ảnh

Lượt truy cập: 12741028
Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam Thứ hai, 15/07/2024

DÀN NHẠC DÂN TỘC VIỆT NAM

(Vietnamese Traditional Orchestra)

Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam với 80 nghệ sĩ đã biểu diễn chương trình ra mắt vào tối 28-5-2009 tại Nhà hát Lớn Hà Nội dưới sự chỉ huy của NSND. Phạm Ngọc Khôi và NSƯT. Nguyễn Hồng Thái. Việc thành lập Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam đã góp phần bảo tồn và phát huy âm nhạc truyền thống, khuyến khích các tác giả sáng tác tác phẩm mới cho nhạc cụ dân tộc. Ngoài các bài bản cổ, trong các chương trình biểu diễn của dàn nhạc còn khai thác sự phong phú, đa dạng, khả năng diễn tấu của các nhạc cụ dân tộc qua các tác phẩm âm nhạc trong và ngoài nước; giới thiệu và đưa âm nhạc truyền thống và âm nhạc mới Việt Nam đến với mọi tầng lớp nhân dân.

Hình thức hòa tấu nhạc cụ dân tộc với quy mô lớn ở nước ta đã phát triển mạnh mẽ trong những năm 60 của thế kỷ trước với những Dàn nhạc của Ðài phát thanh Tiếng nói Việt Nam, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, Nhạc viện Hà Nội... Nhiều nhạc sĩ đã sáng tác các tác phẩm hòa tấu cho Dàn nhạc dân tộc như: Nguyễn Xuân Khoát, Tạ Phước, Tô Vũ, Xuân Khải, Quang Hải, Trần Quý, Nguyễn Văn Thương, Thanh Tâm, Huy Thục, Thế Dân, Hồng Thái, Thao Giang... Với nhiều tác phẩm có giá trị lớn: Nông thôn đổi mới của Tạ Phước và Tô Vũ, Thánh Gióng của Nguyễn Xuân Khoát, Tây Nguyên của Trần Quý, Chung một niềm tin của Xuân Khải, Thanh minh trong tiết tháng Ba của Phúc Linh, Giai điệu quê hương của Hồng Thái...

Thời gian gần đây, những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của đất nước là động lực lớn thúc đẩy âm nhạc chuyên nghiệp phát triển, nhu cầu và trình độ thẩm mỹ âm nhạc của công chúng được nâng cao rõ rệt. Ngoài các chương trình biểu diễn âm nhạc phương Tây, công chúng còn đòi hỏi được thưởng thức âm nhạc truyền thống với những hình thức mới mẻ và sáng tạo. Chính vì vậy hình thức biểu diễn hòa tấu của dàn nhạc dân tộc ngày càng được hưởng ứng và đạt hiệu quả cao trong việc bảo tồn và phát huy giá trị âm nhạc truyền thống.

Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam đã nhiều lần vinh dự được Đảng và Nhà nước chọn để biểu diễn phục vụ trong các hoạt động chính trị đối ngoại quan trọng của đất nước và nhiều chương trình nghệ thuật nhân Tuần Văn hóa Việt Nam tại nhiều nước trên thế giới như: Lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội (2010), Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại Lào (9/2011), Liên Bang Nga (10/2011), Chương trình kỷ niệm 100 năm Nhà hát Lớn Hà Nội (12/2011), biểu diễn chào mừng tại kỳ họp của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) lần thứ 132 tại Hà Nội (3/2015), Chương trình Đất nước tình yêu - Đất nước hoà bình nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2 tháng 9 tại Nhà Quốc hội (9/2015) v.v. Với nhiều chương trình đặc sắc, với nhiều thể loại âm nhạc từ cổ truyền đến hiện đại, Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam góp phần quảng bá âm nhạc và hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế. 

 

 

 

Đầu trang
  
English


Các khoa, bộ môn
Khoa Piano
Khoa Dây
Khoa Kèn - Gõ
Khoa Accordion - Guitar- Organ
Khoa nhạc Jazz
Khoa Thanh nhạc
Khoa Âm nhạc Truyền thống
Khoa Sáng tác - Chỉ huy - Âm nhạc học
Khoa Kiến thức Âm nhạc
Khoa Văn hoá và Kiến thức cơ bản

Quảng cáo
Liên hệ quảng cáo
HỌC VIỆN ÂM NHẠC QUỐC GIA VIỆT NAM
77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: +844 3851 4969 / 3856 1842 - Fax: +844 3851 3545
Website: www.vnam.edu.vn - Email: hvan@vnam.edu.vn