Tin tức hoạt động Thứ bảy, 27/04/2024
Song tấu Áo Klaus Paier (Accordion) và Asja Valcic (Cello) lên lớp master về nhạc Jazz

Liên hoan Âm nhạc châu Âu là sự kiện thường niên dành cho mọi lứa tuổi được tổ chức tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội) và Nhạc viện TP HCM. Tham dự liên hoan năm nay có nghệ sĩ đến từ bảy nước: Bỉ, Pháp, Áo, Italy, Đức, Hà Lan và Tây Ban Nha.

Từ nước Áo, nhóm song tấu Klaus Paier và Asja Valcic lần đầu tiên đặt chân tới Châu Á đã cống hiến cho khán giả Việt Nam màn trình diễn đầy ngẫu hứng của âm nhạc Jazz trong sự kết hợp giữa đàn Accordion và Cello. Cả hai đều là nghệ sỹ thành danh trong giới âm nhạc quốc tế. Họ đã từng biểu diễn cùng các nghệ sỹ có tên tuổi trên thế giới và cũng rất thành công trong việc đưa ra các ý tưởng mới cho âm nhạc. Nhóm đã thu âm 13 tác phẩm dành cho đàn accordion/bandeneon và cello.

Hai nghệ sỹ đã tạo ra một thế giới âm nhạc đầy nhiệt huyết, đam mê nhưng vẫn dành khoảng trống cho sự ngẫu hứng. Các tác phẩm do Paier sáng tác thường Song tau Ao.JPGmang những tựa đề đầy ấn tượng như “La Pirouette” (Điệu nhảy xoay), “Singing bird” (Tiếng chim hót) hay “Histoire de’ amour” (Lịch sử của tình yêu)…. Các tác phẩm mang phong cách của điệu nhảy Pháp, điệu tango Argentina, cho đến âm nhạc dân gian vùng Balkan... nhạc rock của Purple Haze và dòng nhạc Jazz.
Mặc dù đã từng lưu diễn thành công nhiều tại các nước ở Châu Âu và Châu Mỹ nhưng khi đặt chân tới Châu Á, hai nghệ sĩ Klaus Paier (accordion) và Asja Valcic (cello) đều rất tò mò về nhạc Jazz tại Việt Nam. Thông qua Đại sứ  quán Áo tại Hà Nội, sáng 2/12/2009 hai nghệ sĩ đã đến Học viện âm  nhạc quốc gia tiến hành giao  lưu và  lên  lớp  master  tại khoa  nhạc Jazz.  Cả  hai  nghệ sĩ đã thực sự thích  thú  khi được  nghe các giảng  viên và sinh viên  khoa nhạc Jazz  chơi các bản nhạc  Jazz  quốc tế và  những bản  nhạc có chất liệu âm nhạc dân gian  Việt Nam.

Theo đánh giá của giới chuyên môn và truyền thông Áo, song tấu Klaus Paier và Asja Valcic được coi là những người mang lại yếu tố mới cho âm nhạc. Khi sáng tác, nhóm luôn chú trọng nhiều đến nhạc cụ hơn. Điểm xuất phát của những sáng tác là chất jazz với tính ngẫu hứng rất cao. Theo các nghệ sĩ  chính sự ngẫu hứng trong jazz đã giúp họ có được sự đa dạng trong phong cách, vì bản thân jazz cũng đã mang tính đa dạng về văn hoá. Nhóm hy vọng sau chuyến lưu diễn này, sẽ đưa được thêm một vài yếu tố của âm nhạc Việt Nam vào trong những sáng tác của mình vì theo họ âm nhạc dân gian Việt Nam cũng có nhiều ngẫu hứng như Jazz.

Nguyễn Hải Vân
Phòng Hành chính Đối  ngoại