Trang chủ
Giới thiệu
Tổ chức
Ba công khai
Hoạt động
Tuyển sinh
Đào tạo
Biểu diễn
Nghiên cứu
Hợp tác quốc tế
Liên hệ

Giảng viên
Sinh viên
Quản lý Đào tạo
Thư điện tử
e-VNAM
Học bạ điện tử
Tin ảnh
Hướng tới kỷ niệm 65 năm thành lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Lượt truy cập: 8736333
Không tìm thấy mục này Thứ bảy, 25/09/2021

Nội dung chính: Bác Hồ với Trường Âm Nhạc Việt Nam; Kỷ niệm những ngày đầu thành lập; 60 năm, nhớ lại vài nét lịch sử lúc ban đầu; Những kỷ niệm không thể quên; Một thời đạn bom, một thời hòa bình; Vài nét về chặng đường 60 năm đào tạo chuyên ngành biểu diễn violoncelle tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; Hồi tưởng về những chuyến đi tuyển sinh độc đáo; 60 năm Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - bền bỉ, kiêu hãnh, tự hào; Người thầy đầu tiên của khoa Piano, Trường Âm nhạc Việt Nam; Nâng cao chất lượng đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp theo hướng chuẩn quốc gia và khu vực; Đào tạo tài năng âm nhạc trong giai đoạn mới; Hợp tác quốc tế trong biểu diễn và đào tạo tại Học viện Âm nhạc  Quốc gia Việt Nam giai đoạn 1996-2016; Công tác giảng dạy, nghiên cứu Âm nhạc dân tộc học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; Đào tạo tài năng nhạc Jazz trong thời kỳ hội nhập quốc tế; Mở rộng đào tạo liên ngành - những vấn đề về Giáo dục âm nhạc, Xã hội học âm nhạc; Để con tàu sáng tạo ngày một vươn xa; Vị trí của khối kiến thức âm nhạc trong hệ thống đào tạo chuyên ngành ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; Các tác phẩm sáng tác cho đàn accordion của một số nhạc sĩ Việt Nam trong quá trình phát triển; Gìn giữ và phát huy di sản thông qua việc giảng dạy nhạc cụ truyền thống; Những đóng góp của Viện Âm nhạc trong việc xây dựng các hồ sơ đề cử quốc gia nhằm bảo tồn di sản âm nhạc; Tầm quan trọng của việc nâng cao trình độ tiếng Anh đối với học sinh, sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; Hướng đến một mô hình thư viện số hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam…

Hôm nay, các thế hệ Thầy và Trò, CBVC của HVANQGVN cùng hội tụ về đây để kỷ niệm 60 năm thành lập. Đây là thời điểm để chúng ta cùng ôn lại truyền thống, ôn lại những ký ức đẹp đẽ, nhìn nhận lại chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của Nhà trường.... 60 năm trước đây, trường Âm nhạc Việt Nam được thành lập ở số nhà 32 Nguyễn Thái Học - Hà Nội, cái nôi của nền âm nhạc chuyên nghiệp, nền âm nhạc Cách mạng đầu tiên được xây dựng và hình thành với một số ít nhà hoạt động âm nhạc, nhà giáo, các nhạc sỹ mà cho đến ngày nay tên tuổi của họ đã đi vào lịch sử vinh quang của nền âm nhạc Việt Nam...

Các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức và các em học sinh, sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam thân mến. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, tôi thân ái gửi tới các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức và các em học sinh, sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam lời thăm hỏi ân cần và lời chúc tốt đẹp nhất...

Hội thảo âm nhạc quốc tế: “Đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp trong xu hướng hội nhập và phát triển” là hoạt động được giới âm nhạc chuyên nghiệp quan tâm. Hội thảo diễn ra lúc 13h30 ngày 25 tháng 11 năm 2016. Nội dung hội thảo đề cập tới những vấn đề cấp bách hiện nay của Học viện cũng như của lĩnh vực đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp tại Việt Nam...

Với bề dày 60 năm hình thành và phát triển đã đóng góp rất nhiều thế hệ các nghệ sĩ, nhà giáo âm nhạc cho khắp cả nước, kết tinh công sức của bao thế hệ cần phải được lưu giữ như những minh chứng cho quá trình hình thành và phát triển của Học viện. Những giá trị đó sẽ mãi được giữ gìn trong Phòng truyền thống - nơi trang trọng nhất để những truyền thống tốt đẹp của cha anh sẽ là những bài học, những tấm gương cho thế hệ trẻ tiếp nối và phát huy. Lễ khánh thành Phòng truyền thống Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam được tổ chức vào hồi 14 giờ ngày 24 tháng 11 năm 2016 tại Tầng 3 Phòng hòa nhạc lớn Học viện. 

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam ra mắt cuốn Kỷ yếu có nội dung về quá trình xây dựng, hình thành và phát triển, các giai đoạn của Học viện cũng như các thế hệ thầy và trò của ngôi trường nghệ thuật chuyên biệt này qua 60 năm đào tạo, nghiên cứu và phát triển âm nhạc đỉnh cao.

Hội thảo âm nhạc quốc tế: “Đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp trong xu hướng hội nhập và phát triển” là hoạt động được giới âm nhạc chuyên nghiệp quan tâm. Hội thảo diễn ra lúc 13h30 ngày 25 tháng 11 năm 2016. Nội dung hội thảo đề cập tới những vấn đề cấp bách hiện nay của Học viện cũng như của lĩnh vực đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp tại Việt Nam. Hội thảo sẽ thu hút khoảng 50 nhà khoa học, nhà quản lý, giảng viên, nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc của Việt nam và đại diện quốc tế đến từ các tổ chức âm nhạc, nghệ thuật quốc tế và các nhà hoạt động văn hóa, âm nhạc quốc tế hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam cùng những công chúng quan tâm tham dự.

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - cánh chim đầu đàn của sự nghiệp âm nhạc nước nhà, nơi ươm mầm cho những tài năng nghệ thuật. 60 năm hình thành và phát triển, các thế hệ thầy cô, các cán bộ của nhà trường đã nỗ lực hết mình để xây dựng nên một nền âm nhạc chuyên nghiệp đỉnh cao như ngày hôm nay với một cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa hoc và biểu diễn khang trang, hiện đại mang tầm quốc tế.

Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức sáng ngày 26/11/2016 với mục đích: Tổng kết, đúc rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng trong công tác đào tạo, biểu diễn và nghiên cứu khoa học; Nêu cao vị thế của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam trên toàn quốc và trên trường quốc tế, tăng cường hội nhập và thu hút học sinh, sinh viên đăng ký tham gia học tập tại trường; Động viên giảng viên, cán bộ, học sinh sinh viên hiện đang làm việc và học tập tại  nhà trường đồng thời tri  ân  các thế hệ giảng viên, cán bộ, người lao động qua các  thời kỳ...

“Xúc động”, “bồi hồi” là cảm giác mà đoàn chúng tôi không nói được lên lời trong chuyến về thăm xã Xuân Phú, nơi sơ tán của Học viện Âm nhạc thời chiến tranh chống Mỹ. Các thầy cô gọi đó là “quê hương thứ hai”, là “cái nôi” của âm nhạc nước nhà trong những năm tháng đầy gian khổ...

Chương trình biểu diễn chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Thời gian: 20 giờ 00 tối 25 tháng 11 năm 2016 tại Phòng hòa nhạc lớn Học viện. 

Hướng tới Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, khoa Lý luận - Sáng tác - Chỉ huy xin trân trọng kính mời quý khán giả đến dự chương trình biểu diễn đặc biệt mang tên "Thầy trò và tác phẩm". Thời gian: 20h ngày 21/11/2016 tại Phòng Hòa nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, 77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội.

Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ huy dàn nhạc biểu diễn bài “Kết đoàn” và hình ảnh Bác Hồ với thiếu nhi Trường Âm nhạc Việt Nam đã được ghi dấu trong lịch sử của nền âm nhạc Việt Nam nói chung cũng như lịch sử xây dựng và phát triển của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam nói riêng, trở thành những ký ức không thể nào quên đối với cán bộ, giảng viên và học viên nhà trường. Giữ vững và phát huy truyền thống tốt đẹp được xây dựng trong suốt 60 năm qua, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam ngày nay đang tiếp tục phát triển về mọi mặt, xứng đáng là vườn ươm tài năng âm nhạc chất lượng, chuyên nghiệp và quy mô nhất của cả nước.

Khởi đầu từ lớp học bổ túc âm nhạc đầu tiên sau ngày giải phóng thủ đô, Trường Âm nhạc Việt Nam trong những năm tháng của thời kỳ đầu mới thành lập đã phải chuyển qua những địa điểm khác nhau ở Hà Nội hay phải sơ tán về vùng nông thôn trong thời kỳ chiến tranh. Các thế hệ thầy và trò đầu tiên của nhà trường dù sống, học tập và làm việc trong giai đoạn khó khăn, gian khổ nhất nhưng vẫn luôn nỗ lực dạy và học, cùng nhau tạo nên những “viên gạch” đầu tiên trên bước đường xây dựng sự nghiệp đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp của đất nước.

Cách đây 60 năm, tháng 10 năm 1956, khóa học đầu tiên của Trường Âm nhạc Việt Nam, nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đã khai giảng. Đây có thể được coi như một sự khởi đầu cho lịch sử xây dựng và trưởng thành của nhà trường. Mặc dù phải trải qua một chặng đường dài đầy gian khổ, khó khăn, nhưng nó cũng mang lại nhiều ý nghĩa to lớn, tạo nên động lực phát triển mạnh mẽ để góp phần xây dựng nền âm nhạc chuyên nghiệp của Việt Nam và đào tạo các thế hệ nghệ sĩ, giảng viên có chất lượng cho đất nước. Những đóng góp của các thế hệ đi trước luôn xứng đáng được nhìn nhận, ghi nhớ, trân trọng và tôn vinh. 

Lịch sử hình thành và phát triển của Trường Âm nhạc Việt Nam từ những năm đầu thành lập cho đến Học viện Âm nhạc Quốc gia ngày nay luôn gắn liền với những đóng góp và cống hiến của nhiều thế hệ giảng viên, cán bộ, sinh viên, học sinh. Những ký ức và kỷ niệm về một thời gian khó nhưng đầy sôi nổi nhiệt huyết, thể hiện trong học tập, rèn luyện, lao động, phấn đấu của những thầy cô giáo, những nghệ sĩ, những cán bộ nhiều thế hệ đi trước không chỉ gợi nhớ lại quá khứ đáng trân trọng, đáng tự hào, mà còn là động lực mạnh mẽ cho các thế hệ ngày nay của Học viện ghi nhớ và noi theo.

Những khó khăn và gian khổ mà toàn dân tộc nói chung và những giảng viên, nhạc sĩ nói riêng đã phải trải qua trong chiến tranh đã không làm nhụt chí những người nghệ sĩ. Đi suốt chặng đường dài của "một thời đạn bom, một thời hòa bình", những con người đó càng thêm vững vàng, thêm trưởng thành, đã đóng góp hết sức mình cho sự nghiệp đào tạo các thế hệ nhạc sĩ kế tiếp. Chính những người thầy, những người nghệ sĩ, nhạc sĩ, cán bộ, công nhân viên của nhiều thế hệ đã cùng chung sức xây dựng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam trong suốt 60 năm qua, để "thành công nối tiếp thành công".

Cùng với các ngành biểu diễn nhạc cụ khác, bộ môn violoncelle ngày nay của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã khai giảng khóa đầu tiên từ mùa thu năm 1956, khi Trường Âm nhạc Việt Nam ra đời. Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, bộ môn violoncelle đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào, đã xây dựng được một nền móng vững chắc cho sự nghiệp giảng dạy và biểu diễn đàn violoncelle trong đời sống âm nhạc của đất nước, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về giảng dạy và biểu diễn đàn violoncelle đối với các cơ sở đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp và các đơn vị biểu diễn nghệ thuật trên cả nước.

Tuyển sinh là khâu đầu tiên nhưng không kém phần quan trọng, ảnh hưởng tới chất lượng dạy và học của các cơ sở đào tạo. Tác giả bài viết chia sẻ kỷ niệm về những chuyến đi tuyển sinh tại một số địa phương của các giảng viên Trường Âm nhạc Việt Nam ngay từ khi mới thành lập. Mặc dù trong thời chiến tranh, đường xá đi lại vất vả, thậm chí cả dưới tiếng gầm rú của máy bay địch, ban tuyển sinh đã làm việc có trách nhiệm để phát hiện, chọn lựa những học sinh có năng khiếu âm nhạc đưa về đào tạo, bồi dưỡng. Những học sinh khi ra trường đã đóng góp công sức và trí tuệ vào sự phát triển của nền âm nhạc Việt Nam. 

Trường Âm nhạc Việt Nam, tiền thân của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam ngày nay, là nơi ghi dấu rất nhiều kỷ niệm của lớp lớp các thế hệ người dạy và người học. Các thế hệ thầy trò của nhà trường dù đã trải qua biết bao thăng trầm của cuộc sống, dù đã trưởng thành ở khắp mọi nẻo đường của đất nước, nhưng trong tâm trí và tình cảm vẫn luôn hướng về nơi đây với những mong ước, đóng góp để cùng chung sức xây dựng Học viện Âm nhạc ngày càng phát triển, vững mạnh trên mọi phương diện.

English


Các khoa, bộ môn
Khoa Piano
Khoa Dây
Khoa Kèn - Gõ
Khoa Accordion - Guitar- Organ
Khoa nhạc Jazz
Khoa Thanh nhạc
Khoa Âm nhạc Truyền thống
Khoa Sáng tác - Chỉ huy - Âm nhạc học
Khoa Kiến thức Âm nhạc
Khoa Văn hoá và Kiến thức cơ bản

Quảng cáo
Liên hệ quảng cáo
HỌC VIỆN ÂM NHẠC QUỐC GIA VIỆT NAM
77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: +844 3851 4969 / 3856 1842 - Fax: +844 3851 3545
Website: www.vnam.edu.vn - Email: hvan@vnam.edu.vn
Số tài khoản: 12810000026529 tại BIDV chi nhánh Chương Dương