Tin hợp tác quốc tế
Các dự án hợp tác

Tin hợp tác quốc tế Thứ năm, 28/03/2024

Trong khuôn khổ chương trình Những Ngày Văn hóa Việt Nam tại Thụy Điển năm 2019 (Viet Nam Cultural Day in Sweden 2019), tối ngày 19/9 (giờ Thụy Điển) tại Tòa thị chính thành phố Malmo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Học viện Âm nhạc Malmo, Đại học Lund (Thuỵ Điển) đã tổ chức Chương trình hòa nhạc cổ điển kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển (1969-2019). Chương trình với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và các nghệ sĩ Học viện Âm nhạc Malmo.

Tham dự chương trình có bà Đoàn Thị Phương Dung, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thụy Điển; ông Lê Ngọc Định, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL); bà Anneli Hulthén, Thị trưởng vùng Skane; bà Sylvia Schwaag Serger, Phó Hiệu trưởng Đại học Lund; cùng đại diện Học viện Âm nhạc Malmo, Đại học Lund và đông đảo khán giả, người dân Malmo và bà con Việt Nam đang sinh sống tại Malmo.

Phát biểu tại chương trình, Đại sứ Đoàn Thị Phương Dung ghi nhận mối quan hệ lâu dài và đặc biệt giữa hai nước, nhấn mạnh việc Thuỵ Điển là nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam năm 1969. Chuyến thăm cấp cao của Công chúa kế vị Thuỵ Điển tới Việt Nam và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Thuỵ Điển cùng vào tháng 5/2019 nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho cả hai bên. Bên cạnh quan hệ hợp tác chính trị, kinh tế, thương mại..., hợp tác văn hóa giữa hai nước tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng.

Bà Anneli Hulthén, Thị trưởng vùng Skane chia sẻ rất vui mừng tham dự và thông qua chương trình này phần nào được chứng kiến những kết quả hợp tác trong 2 thập kỷ qua giữa Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Học viện Âm nhạc Malmo.

Chương trình lần này có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với sự kết hợp biểu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam đã từng học tập, giảng dạy tại Thụy Điển và các nghệ sĩ Thụy Điển đã từng biểu diễn, giảng dạy tại Việt Nam. Kể từ năm 2001, thông qua Chương trình hợp tác do Chính phủ Thụy Điển tài trợ trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ văn hoá Việt Nam vì sự phát triển bền vững”, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Học viện Âm nhạc Malmo đã có những hợp tác tốt đẹp mang lại hiệu quả thiết thực trong việc phát triển âm nhạc thính phòng, cổ điển, giới thiệu âm nhạc truyền thống Việt Nam ra thế giới, góp phần nâng cao đời sống văn hóa và hưởng thụ nghệ thuật của người dân Việt Nam.

Tô Linh Hương