Trang chủ
Giới thiệu
Tổ chức
Ba công khai
Hoạt động
Đào tạo
Biểu diễn
Nghiên cứu khoa học
Hợp tác quốc tế
Tuyển sinh
Đào tạo
Biểu diễn
Nghiên cứu
Hợp tác quốc tế
Liên hệ

Kỷ niệm 65 năm thành lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
Giảng viên
Sinh viên
Quản lý Đào tạo
Thư điện tử
e-VNAM
Học bạ điện tử
Tin ảnh

Lượt truy cập: 12405081
Biểu diễn Thứ ba, 21/05/2024

Chương trình Hoà nhạc Piano mùa Xuân 2017

Tối 1/3/2017, Khoa Piano Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã tổ chức chương trình biểu diễn mang tên “Spring Piano Concert 2017” tại Phòng hoà nhạc lớn của Học viện. Đây là đêm đầu tiên trong chương trình hoà nhạc cổ điển diễn ra tại hai đầu đất nước - Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh - do các giảng viên và nghệ sĩ trong Khoa tổ chức và thực hiện.

Chương trình có sự tham gia của GS.TS.NSND. Trần Thu Hà cùng các nghệ sĩ, giảng viên trẻ của Khoa Piano Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam: Đào Trọng Tuyên, Nguyễn Huy Phương, Nguyễn Thanh Vân, Nguyễn Trinh Hương, Nguyễn Hoàng Phương, Trần Thái Linh, Nguyễn Hương Giang, Triệu Tú My, Phạm Linh Chi.  

Các tiết mục biểu diễn được chọn lọc khá đa dạng, bao gồm những tác phẩm âm nhạc từ thời kỳ cổ điển cho đến lãng mạn như: Rhapsodie Espagnole của Liszt, Alborada del Gracioso của Ravel, The Moldau from Symphonic Poem của Smetana, Fantasie của Scriabin… trong đó có cả độc tấu, song tấu, hoà tấu Piano. Đặc biệt, tiết mục hoà tấu 4 đàn Piano tuy đã xuất hiện từ lần biểu diễn trước nhưng vẫn được khán giả mong đợi và đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ vì sự độc đáo và tính chuyên nghiệp cao.  

Mở đầu buổi hoà nhạc là bản Fantasie Op.28 của nhạc sĩ A. Scriabin do nghệ sĩ Nguyễn Hoàng Phương thể hiện. Các tác phẩm được viết theo thể loại Fantasie thường mang tính ngẫu hứng, chứa đựng sự tự do, phóng khoáng. Cùng với tài năng, kỹ thuật điêu luyện và tính sáng tạo của người nghệ sĩ, Nguyễn Hoàng Phương đã mang giai điệu Fantasie Op.28 đến với các khán thính giả yêu nhạc một cách dung dị nhưng đầy cuốn hút.

Tiết mục thứ hai là bản Rhapsodie Espagnole của nhà soạn nhạc Hungary F. Liszt qua tiếng đàn của nghệ sĩ Đào Trọng Tuyên. Đây là tác phẩm Liszt viết cho đàn Piano độc tấu, mang đậm âm hưởng Tây Ban Nha truyền thống trong đó có rất nhiều kỹ thuật phức tạp, các hợp âm và quãng tám được diễn tấu với tốc độ cao.

Tiếp theo là 5 bản Preludes Op.11 (số 1, 2, 3, 8 và 14)  của nhạc sĩ Nga Scriabin với vẻ đẹp trữ tình, đằm thắm được thể hiện qua sự thể hiện của nghệ sĩ Nguyễn Trinh Hương.

Kết thúc phần một của chương trình là bản Alborada del gracioso của M. Ravel. Đây là tác phẩm viết cho dàn nhạc sau đó được G. Henle Verlag chuyển soạn cho Piano do giảng viên Nguyễn Huy Phương biểu diễn. Ravel là một trong những nhạc sĩ có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc thế kỷ XX, do đó, Alborada del gracioso mang nhiều màu sắc mới lạ cho người nghe bởi sự dí dỏm, hài hước. Những tiết tấu nhấn ngược mang màu sắc của nhạc Jazz cùng kỹ thuật staccato, vuốt… được nghệ sĩ Nguyễn Huy Phương trình diễn một cách tinh tế và lôi cuốn.

Mở đầu phần hai của chương trình là tác phẩm “The Moldau” của nhạc sĩ Smetana được chuyển soạn thành song tấu Piano. Người nghe có thể cảm nhận thấy thiên nhiên rất đẹp trong tác phẩm với dòng sông Moldau. Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và hoang sơ là những gì mà người nhạc sĩ Smetana muốn truyền tải đến người nghe đã được nghệ sĩ Trần Thu Hà và nghệ sĩ Triệu Tú My thể hiện hết sức độc đáo và chuyên nghiệp.

Tương phản với hình ảnh dòng sông Moldau êm đềm là bản La Valse cho hai đàn Piano của nhạc sĩ Pháp M.Ravel. Ông đã khai thác âm thanh trầm và cực trầm của cây đàn piano với nhiều kỹ thuật láy, vê, vuốt… Hai nghệ sỹ Nguyễn Huy Phương và Trần Thái Linh đã kết hợp nhuần nhuyễn và khéo léo sự đan xen những giai điệu và kỹ thuật trong tác phẩm này, tạo nên sự cuốn hút đặc biệt với người nghe.

Bản Rhapsodie Hungarry số 2 viết cho đàn piano đã gắn liền với tên tuổi của Liszt và khá quen thuộc với những thính giả yêu nhạc cổ điển vang lên kết thúc chương trình hoà nhạc “Sping Piano Concert 2017”. Tác phẩm được chuyển soạn dành cho 4 đàn piano với sự thể hiện của các giảng viên Nguyễn Thị Thanh Vân, Nguyễn Hương Giang, Phạm Linh Chi và Nguyễn Trinh Hương. Sự tương phản mạnh mẽ của giai điệu, hoà thanh, tiết tấu và sắc thái hoà trộn vào tinh thần tự do phóng khoáng, sự thể hiện sinh động và hiệu quả qua những âm thanh có âm vực rộng, sự kết hợp ăn ý của bốn đàn, lúc đi đơn lẻ từng đàn một hoặc có lúc cả bốn đàn cùng hoà quyện lại như một cây Piano. Đây thực sự là một tiết mục tạo ấn tượng mạnh mẽ với sự thể hiện đặc sắc và ấn tượng, thực sự được khán giả mong chờ và đánh giá cao.

Sping Piano Concert 2017” sẽ tiếp nối buổi diễn thứ hai tại Phòng hoà nhạc Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh, có sự tham gia của GS.NSND. Ngô Văn Thành - chỉ huy dàn nhạc - cùng Dàn nhạc thính phòng Hà Nội và các nghệ sĩ Nhạc viện Tp. Hồ Chí Minh tối 5/3/2017.

Ngọc Thương

Đầu trang
  
English


Các khoa, bộ môn
Khoa Piano
Khoa Dây
Khoa Kèn - Gõ
Khoa Accordion - Guitar- Organ
Khoa nhạc Jazz
Khoa Thanh nhạc
Khoa Âm nhạc Truyền thống
Khoa Sáng tác - Chỉ huy - Âm nhạc học
Khoa Kiến thức Âm nhạc
Khoa Văn hoá và Kiến thức cơ bản

Quảng cáo
Liên hệ quảng cáo
HỌC VIỆN ÂM NHẠC QUỐC GIA VIỆT NAM
77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: +844 3851 4969 / 3856 1842 - Fax: +844 3851 3545
Website: www.vnam.edu.vn - Email: hvan@vnam.edu.vn