Trang chủ
Giới thiệu
Tổ chức
Ba công khai
Hoạt động
Đào tạo
Biểu diễn
Nghiên cứu khoa học
Hợp tác quốc tế
Tuyển sinh
Đào tạo
Biểu diễn
Nghiên cứu
Hợp tác quốc tế
Liên hệ

Kỷ niệm 65 năm thành lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
Giảng viên
Sinh viên
Quản lý Đào tạo
Thư điện tử
e-VNAM
Học bạ điện tử
Tin ảnh

Lượt truy cập: 12404765
Nghiên cứu khoa học Thứ ba, 21/05/2024

Ngày 17/4/2017, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia đã diễn ra buổi nói chuyện, trao đổi giữa Giáo sư Trần Quang Hải - một chuyên gia nghiên cứu âm nhạc châu Á với các giảng viên, sinh viên của Khoa Lý luận - Sáng tác -  Chỉ huy.

Buổi nói chuyện diễn ra trong không khí thân mật, sôi nổi và đầy hứng khởi xoay quanh một số vấn đề mà GS. Trần Quang Hải đã dành nhiều tâm huyết và công sức nghiên cứu như những lý giải về vấn đề âm thanh học, vai trò của âm bồi trong từng giọng hát, trong kỹ thuật hát Đồng song thanh... Bên cạnh đó, ông còn chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình tìm hiểu về âm nhạc của các tộc người ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Cũng trong buổi nói chuyện này, GS. Trần Quang Hải đã mang đến một số cây đàn môi mà ông đã thu thập được từ nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam, Ấn Độ, Nhật Bản…. Ngoài việc giới thiệu về cấu trúc và tính năng nhạc cụ, ông còn thực diễn một số trích đoạn âm nhạc như những dẫn chứng sinh động và cuốn hút đối với các thính giả. Đặc biệt, các bạn học sinh, sinh viên còn được trải nghiệm một tiết mục đặc sắc với phần biểu diễn rất điêu luyện của chính Giáo sư cùng những chiếc thìa (chiếc muỗng). Những âm thanh tạo ra với màu sắc mới lạ thông qua kỹ thuật đánh thìa của ông không chỉ giúp người nghe có thêm những kiến thức mới, mà còn khơi gợi những mong muốn tìm hiểu sâu thêm về lĩnh vực lý thú này.

Trong phần cuối của chương trình, các giảng viên, sinh viên học sinh và một số thính giả đã cùng thử tham gia vào bài luyện kỹ thuật hát Đồng song thanh dưới sự chỉ dẫn của GS. Trần Quang Hải.

Với bề dày kiến thức và kinh nghiệm của một nhà nghiên âm nhạc lâu năm, GS. Trần Quang Hải đã giúp cho các học sinh, sinh viên khoa Khoa Lý luận - Sáng tác - Chỉ huy thêm phần yêu thích về âm nhạc dân tộc, đồng thời góp phần định hướng học tập và nghiên cứu âm nhạc truyền thống cho các em trong tương lai.

Một số hình ảnh trong buổi thuyết trình của GS. Trần Quang Hải

 

Bài: Tạ Thị Thuý Linh. Ảnh: Hồ Hồng Dung

 

Đầu trang
  
English


Các khoa, bộ môn
Khoa Piano
Khoa Dây
Khoa Kèn - Gõ
Khoa Accordion - Guitar- Organ
Khoa nhạc Jazz
Khoa Thanh nhạc
Khoa Âm nhạc Truyền thống
Khoa Sáng tác - Chỉ huy - Âm nhạc học
Khoa Kiến thức Âm nhạc
Khoa Văn hoá và Kiến thức cơ bản

Quảng cáo
Liên hệ quảng cáo
HỌC VIỆN ÂM NHẠC QUỐC GIA VIỆT NAM
77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: +844 3851 4969 / 3856 1842 - Fax: +844 3851 3545
Website: www.vnam.edu.vn - Email: hvan@vnam.edu.vn