Trang chủ
Giới thiệu
Tổ chức
Ba công khai
Hoạt động
Đào tạo
Biểu diễn
Nghiên cứu khoa học
Hợp tác quốc tế
Tuyển sinh
Đào tạo
Biểu diễn
Nghiên cứu
Hợp tác quốc tế
Liên hệ

Kỷ niệm 65 năm thành lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
Giảng viên
Sinh viên
Quản lý Đào tạo
Thư điện tử Bộ VHTTDL
Thư điện tử Học viện
e-VNAM
Học bạ điện tử
Tin ảnh

Lượt truy cập: 12733875
Đào tạo Thứ bảy, 13/07/2024

DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017-2018

của TS. Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

 

     Kính thưa các vị đại biểu, các vị khách quý,

     Lời đầu tiên, cho phép tôi được thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám đốc xin nhiệt liệt chào mừng Quý vị đại biểu, các vị khách quý đã tới dự Lễ khai giảng năm học mới -năm học 2017-2018 của HVANQGVN ngày hôm nay.

     Trong không khí long trọng của buổi Lễ khai giảng, tôi xin gửi lời chúc mừng tới các Thầy, các Cô, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Học viện, các cán bộ viên chức của Học viện. Chúc các đồng chí luôn dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và luôn nhiệt huyết với sự nghiệp đào tạo tài năng âm nhạc cho nước nhà.

      Tôi cũng xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các em học sinh, sinh viên, các học viên cao học, nghiên cứu sinh của Học viện. Đặc biệt là các em học sinh, sinh viên mới trúng tuyển trong kỳ tuyển sinh 2017-2018 vừa qua.

     Năm học 2017-2018 là một năm học có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với chúng ta, đây là năm "bản lề" đánh dấu sự dịch chuyển trong mô hình đào tạo của nhà trường. Học viện của chúng ta sẽ từng bước chuyển đổi sang cơ chế tự chủ, nhằm mục tiêu "xã hội hoá" đào tạo ở cấp dưới, đẩy mạnh đầu tư cho đào tạo ở cấp trên, tập trung cho đào tạo tài năng âm nhạc đỉnh cao, giảm bớt gánh nặng cho ngân sách nhà nước, hướng đến sự hội nhập với các nền giáo dục - đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp của các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Có thể nói, năm học này Học viện của chúng ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều những thách thức và trong đó có cả các cơ hội để thay đổi và phát triển. Thách thức lớn nhất ở đây là tư duy phụ thuộc vào cơ chế bao cấp của nhà nước, phụ thuộc vào các khoản ngân sách hạn hẹp của nhà nước cấp cho Học viện hàng năm để duy trì hoạt động. Vì thế, chúng ta không tự chủ động và không năng động trong các hoạt động đào tạo của mình, mọi thành tích có được trong đào tạo mặc dù rất đáng ghi nhận nhưng vẫn còn khiêm tốn và chưa xứng tầm với truyền thống 61 năm xây dựng và phát triển. Các vấn đề về xây dựng cơ chế quản lý và quản trị trong nhà trường; vấn đề sử dụng, phát huy hết các tiềm năng, năng lực của các Thầy Cô, các giáo sư đầu ngành, các tài năng trẻ... cũng là những thách thức không nhỏ cần phải vượt qua. Tuy nhiên, năm học này cũng tạo cho chúng ta các cơ hội để thay đổi và làm mới chính mình, đây là thời điểm để chúng ta sẽ rà soát, chỉnh sửa, đổi mới chương trình đào tạo các cấp nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội, tiệm cận với các chương trình đào tạo tiên tiến của các nước trong khu vực và trên thế giới, hướng đến đào tạo cho đất nước nhiều tài năng âm nhạc nổi tiếng không chỉ trong nước mà có thể vươn ra thế giới.

     Đứng trước những thách thức và cơ hội, nhân dịp năm học mới 2017-2018, thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám đốc Học viện, tôi thiết tha kêu gọi các Thầy, các Cô, các đồng chí cán bộ, viên chức trong toàn Học viện tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của Học viện ta hơn 60 năm trưởng thành, xây dựng vững chắc khối đại đoàn kết, thống nhất trong mục tiêu chung, nhất trí trong các hoạt động, tận tâm, tận lực vì sự nghiệp đào tạo, biểu diễn, nghiên cứu khoa học, vì sự nghiệp ươm trồng tài năng âm nhạc cho đất nước, hướng đến mục tiêu vì sự ổn định và phát triển của Học viện.

   Trong buổi Lễ khai giảng này, cho phép tôi được dành vài lời với các em học sinh, sinh viên thân yêu của chúng ta.

   Các em thân mến!

   Thay mặt các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ, viên chức của Học viện, thầy mong các em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, phát huy những phẩm chất cao đẹp của người Việt Nam chúng ta, đó là truyền thống hiếu học, cần cù, sáng tạo. Các em là những người có năng khiếu âm nhạc, có ước mơ, hoài bão vươn lên để trở thành những tài năng cho đất nước. Thế nhưng, tài năng chỉ chiếm 1% còn lại 99% là sự khổ luyện, sự phấn đấu không ngừng nghỉ, nhiều khi phải trả giá bằng những giọt mồ hôi và nước mắt. Vì vậy, các em cần phải tự giác, chủ động, sáng tạo và cần có khát vọng vươn lên chinh phục những đỉnh cao tri thức của âm nhạc. Để đạt được những đỉnh vinh quang trong âm nhạc là điều không dễ dàng, nhưng thầy hy vọng vào năng khiếu và nghị lực phấn đấu của các em, cùng với sự tận tâm giúp đỡ, chỉ bảo, của các thầy giáo, cô giáo. Hy vọng rằng, trong tương lai không xa, nền âm nhạc nước nhà lại sẽ có được những tài năng không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn vươn xa lên tầm quốc tế.

   Nhân dịp này, tôi xin trân trọng bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo Bộ VHTTDL, Bộ GDĐT, các Cục, Vụ, các cơ quan, đoàn thể, các đơn vị bạn, các cơ quan truyền thông, các tổ chức trong nước và quốc tế, các giáo sư, các nhà khoa học ở trong và ngoài trường đã hết sức quan tâm, động viên và giúp đỡ Học viện chúng ta trong suốt thời gian qua.

   Thay mặt lãnh đạo Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, tôi xin tuyên bố Khai giảng năm học mới - năm học 2017-2018.

    Xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Học viện. các vị khách quý, các thầy cô giáo, các cán bộ, viên chức, các em học sinh, sinh viên lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

      Xin trân trọng cảm ơn !

Đầu trang
  
English


Các khoa, bộ môn
Khoa Piano
Khoa Dây
Khoa Kèn - Gõ
Khoa Accordion - Guitar- Organ
Khoa nhạc Jazz
Khoa Thanh nhạc
Khoa Âm nhạc Truyền thống
Khoa Sáng tác - Chỉ huy - Âm nhạc học
Khoa Kiến thức Âm nhạc
Khoa Văn hoá và Kiến thức cơ bản

Quảng cáo
Liên hệ quảng cáo
HỌC VIỆN ÂM NHẠC QUỐC GIA VIỆT NAM
77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: +844 3851 4969 / 3856 1842 - Fax: +844 3851 3545
Website: www.vnam.edu.vn - Email: hvan@vnam.edu.vn