Đào tạo Thứ sáu, 19/04/2024

Cuộc thi “Asian International Guitar Festival & Competition 2018” vừa được tổ chức từ ngày 07 tới ngày 10 tháng 06 vừa qua tại Thái Lan. Đây được đánh giá là cuộc thi guitar cổ điển có chất lượng nhất ở Asian hiện nay. Ban Giám khảo gồm các nghệ sĩ guitar nổi tiếng ở nhiều nơi trên thế giới như: Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Szech, Úc, Mỹ, Argentina, Chile, Nhật Bản, Thái Lan, Việt Nam. Cách nhìn đa chiều từ các thành viên Ban Giám khảo ở các trường phái guitar khác nhau giúp cho việc đánh giá thí sinh được toàn diện.

Cuộc thi gồm hai bảng: bảng lớn (senior) dành các thí sinh từ 18 tuổi trở lên, bảng nhỏ (junior) dành cho các thí sinh dưới 18 tuổi. Các thí sinh của hai bảng đến từ các quốc gia như Indonesia, Úc, Mỹ, Na Uy, Thái Lan, Việt Nam, Hàn Quốc, Pháp, Ukraina, Phillipines, New Zealand, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ. Thí sinh Nguyễn Thanh Thảo (sinh năm 2002) là học sinh trung cấp 5/7 đang theo học chuyên ngành guitar tại Khoa AGO thuộc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tham dự thi ở bảng junior. Trước khi đến với cuộc thi guitar quốc tế Thái Lan, Nguyễn Thanh Thảo đã đoạt giải Nhì hội thi “Tài năng trẻ học sinh, sinh viên Văn hoá-Nghệ thuật năm 2017” do Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tổ chức, giải Nhất cuộc thi guitar cổ điển “Sai Gon International Guitar Festival” 2017 do Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Tại cuộc thi “Asian International Guitar Festival & Competition 2018” vừa qua, Nguyễn Thanh Thảo tham gia thi ở bảng junior. Việc Nguyễn Thanh Thảo đoạt giải Nhất cuộc thi “Asian International Guitar Festival & Competition 2018” mang lại niềm vui, niềm vinh dự cho bộ môn guitar Khoa AGO, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và những người yêu guitar Việt Nam nói chung vì đã rất nhiều năm rồi (khoảng 15 năm) đào tạo guitar cổ điển chuyên nghiệp Việt Nam mới có một tài năng trẻ đạt giải Nhất tại cuộc thi này.

Nguyễn Văn Phúc