Trang chủ
Giới thiệu
Tổ chức
Ba công khai
Hoạt động
Đào tạo
Biểu diễn
Nghiên cứu khoa học
Hợp tác quốc tế
Tuyển sinh
Đào tạo
Biểu diễn
Nghiên cứu
Hợp tác quốc tế
Liên hệ

Kỷ niệm 65 năm thành lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
Giảng viên
Sinh viên
Quản lý Đào tạo
Thư điện tử
e-VNAM
Học bạ điện tử
Tin ảnh

Lượt truy cập: 12404699
Hợp tác quốc tế Thứ ba, 21/05/2024

Tối 11/8/2019, tại phòng Hoà nhạc lớn Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, lễ công bố giải thưởng và lễ Bế mạc đã khép lại Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violon và Hòa tấu thính phòng lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Với sự góp mặt của 64 thí sinh thuộc 19 quốc gia và vùng lãnh thổ, cuộc thi đã trở thành sự kiện giao lưu, học hỏi chuyên môn ở tầm khu vực và quốc tế, tạo ra thêm một cơ hội mới cho âm nhạc hàn lâm Việt Nam, đặc biệt là các nghệ sĩ trẻ lĩnh vực Violon và hoà tấu thính phòng của nước ta được gặp gỡ và thử sức cùng các nghệ sĩ trong khu vực và thế giới.

Với uy tín đã được khẳng định qua 4 kỳ tổ chức các cuộc thi Piano quốc tế từ năm 2010 đến 2018, năm nay, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam phối hợp với Vietnam Connection Music Festival tổ chức cuộc thi đầu tiên mang tính quốc tế trong lĩnh vực đàn dây và hoà tấu thính phòng, vốn chưa từng được tổ chức ở nước ta từ trước cho tới nay. Hội đồng giám khảo quốc tế gồm 16 thành viên là những giáo sư, nghệ sĩ uy tín thế giới như: NSND. Viktor Tretyakov (Nga), các giáo sư nghệ sĩ quốc tế Max Levinson (Mỹ), Stephanie Chase (Mỹ), Susan Dubois (Mỹ), Joan Kwuon (Mỹ), Gregory Lee (Mỹ), Eugene Osadchy (Mỹ), Natalya Likhopoy (Nga), Lorenz Gamma (Thuỵ Sĩ), Kyung Sun Lee (Hàn Quốc), Vilmos Szabadi (Hungary), Chika Murata (Nhật Bản), Chen Xi (Trung Quốc) và nhạc trưởng Honna Tetsuji (Nhật Bản). Hai nghệ sĩ Violon Việt Nam cũng tham gia trong hội đồng giám khảo quốc tế là TS. Vũ Việt Chương (Mỹ gốc Việt) và TS.NSUT. Bùi Công Duy (Chủ tịch hội đồng Giám khảo).

Tuy lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam, Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violon và Hòa tấu thính phòng năm nay đã thu hút được đông đảo thí sinh Việt Nam và quốc tế tham dự. Trong tổng số 64 thí sinh đăng ký dự thi ở bảng thi Violon và bảng thi Hoà tấu thính phòng, có nhiều tài năng âm nhạc trẻ đã có thành tích cao tại các cuộc thi uy tín đến từ những cơ sở đào tạo danh tiếng thế giới như Nhạc viện Tchaikovsky - Nga, Nhạc viện Hoàng gia London - Anh, Nhạc viện Trung ương Bắc Kinh - Trung Quốc, Nhạc viện Hoàng gia Bỉ... Ở bảng thi Violon, có 5 thí sinh Việt Nam tham dự trên tổng số 29 thí sinh. Ở bảng hòa tấu thính phòng, 7 nhóm nghệ sĩ Việt Nam góp mặt trên tổng số 11 nhóm hoà tấu, trong đó nhiều nhóm hoà tấu thực sự mang tính quốc tế khi thành viên bao gồm cả các nghệ sĩ trẻ của Việt Nam và nước ngoài như các nhóm song tấu Duo Aquila, tam tấu Viva Trio gồm các thí sinh Việt Nam và Đức; nhóm Ulysses Quartet & Trung gồm các nghệ sĩ trẻ của Ba Lan, Canada, Mỹ và Việt Nam. Sự kết hợp mới mẻ này đã cho thấy, các nghệ sĩ trẻ nước ta đã có thể tự tin và sẵn sàng học hỏi giao lưu cùng các nghệ sĩ trẻ quốc tế. Điều này cũng khẳng định rõ hơn cơ hội và khả năng hội nhập quốc tế đang mở rộng và ngày càng thu hút đối với các nghệ sĩ tài năng trẻ tuổi của Việt Nam trong lĩnh vực âm nhạc hàn lâm.

Các quy định về chương trình dự thi cũng cho thấy mức độ chuyên nghiệp và tính nghệ thuật cao được chú trọng trong cuộc thi trải qua cả ba vòng thi. Ở vòng 1 bảng thi Violon, thí sinh phải trình bày các tác phẩm Sonata hoặc Partita của J. Bach, Caprice của N. Paganini và sonata của W.A.Mozart. Vòng 2, thí sinh trình diễn bản sonate lựa chọn của các tác giả kinh điển như L. Beethoven, J. Brahms, C. Debussy, E. Grieg, C. Frank, S. Prokofiev, M. Ravel, R. Schumann, D. Shostakovich, H. Wieniawsky, C. Saint-Saens, E. Chauson, H. Ernst, N. Milstein, N. Paganini, P. Sarasate, N. Rimskiy-Korsakov, E. Zimbalist, F. Waxman, J. Hubay, P. Tchaikovsky, E.Ysaye, F. Kreisler... Vào vòng 3, thí sinh Violon lựa chọn một Concerto của tác giả L. Beethoven, J. Brahms, M. Bruch, F. Mendelssohn, N. Paganini, J. Sibelius, P. Tchaikovsky.

Đối với bảng thi hoà tấu thính phòng, vòng 1, các nhóm lựa chọn một tác phẩm thuộc thời kỳ cổ điển. Vòng 2, trình diễn một hoặc hai tác phẩm của các tác giả thuộc thời kỳ lãng mạn và vòng 3, các nhóm trình diễn chương trình tự chọn không được lặp lại các vòng trước. 

Một điều đặc biệt trong chương trình của cuộc thi năm nay, trong vòng 2 của bảng thi Violon, tác phẩm Bài ca chim ưng của nhạc sĩ Đàm Linh được chọn là tác phẩm bắt buộc cho tất cả các thí sinh. Với chính tác phẩm khí nhạc cho Volon và nhạc nhạc này, trong đêm khai mạc cuộc thi, nghệ sĩ Bùi Công Duy thêm một lần nữa đã tạo được ấn tượng với bạn bè quốc tế qua tiếng đàn đầy sức cuốn hút của mình. Thông qua mỗi người nghệ sĩ - mỗi sứ giả văn hoá, những tác phẩm âm nhạc Việt Nam không những càng ngày càng được mở rộng ra khu vực và quốc tế, mà điều này còn thể hiện vai trò và cơ hội hội nhập mới của âm nhạc Việt Nam.

Sau 8 ngày thi đấu sôi nổi, Hội đồng giám khảo quốc tế đã lựa chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất. Ở bảng thi Violon, đồng giải Grand Prix được trao cho Ruslan Turuntayev (Kazakhstan) và Park Gang Hyeon (Hàn Quốc). Giải Nhất thuộc về Jiang Zhenyi (Trung Quốc). Thí sinh Hong Hyeon (Hàn Quốc) đoạt giải Nhì. Hai giải Ba thuộc về Hoàng Hồ Khánh Vân (Việt Nam) và Peter Fedotov (Nga).Với các giải thưởng phụ bảng Violon, thí sinh Feodor Ludovig (Nga) đoạt giải “Thí sinh chơi bản Bài ca chim ưng hay nhất”. Hai giải “Ngôi sao hy vọng” của Hội nhạc sĩ Việt Nam được trao tặng cho Kyung Ah Oh (Hàn Quốc/Mỹ) và Kanon Aoki (Nhật Bản). Hoàng Hồ Khánh Vân nhận giải “Thí sinh violin Việt Nam xuất sắc nhất”. Giải “Thí sinh violin trẻ tuổi nhất” thuộc về Jiang Zhenyi (Trung Quốc). Giải “Thí sinh violin chơi bản Sonate của Mozart hay nhất” được trao cho thí sinh Park Gang Hyeon (Hàn Quốc). 

Ở bảng hòa tấu thính phòng, đồng giải Grand Prix được trao cho hai nhóm Comme Toi Piano Duo (Hàn Quốc) và Ulysses Quartet & Trung (Canada, Ba Lan, Mỹ và Việt Nam). Bảng này không có giải Nhất. Giải Nhì được trao cho nhóm Amici Quartet (Việt Nam). Các giải thưởng khác bao gồm: Giải “Nhóm hòa tấu thính phòng Việt Nam xuất sắc nhất” thuộc về nhóm Amici Quartet (Việt Nam); giải “Nhóm hòa tấu triển vọng nhất” được trao cho nhóm L' Espoir Trio (Việt Nam); giải “Nhóm hòa tấu được khán giả yêu thích nhất” thuộc về nhóm Comme Toi Piano Duo (Hàn Quốc); giải “Nghệ sĩ violin Việt Nam xuất sắc nhất” bảng hòa tấu thính phòng được trao cho nghệ sĩ trẻ Nguyễn Thiện Minh. Giải “Nghệ sĩ violin trẻ triển vọng nhất” trong bảng hoà tấu thính phòng được trao cho nghệ sĩ Phạm Đình Minh; giải “Nhóm hòa tấu Việt Nam trẻ tuổi nhất” thuộc về nhóm Duo Duochtt với hai thành viên 17 tuổi. Giải “Nhóm song tấu xuất sắc nhất” được trao cho Comme Toi Piano Duo (Hàn Quốc).

Hai giải thưởng “Nghệ sĩ đệm piano xuất sắc bảng thi Violon” được trao cho Anastasia Markina (Nga) và Trần Thái Linh (Việt Nam). Cũng trong đêm bế mạc và trao giải tối 11/8, các thí sinh đoạt giải cao đã tham gia chương trình hoà nhạc chào mừng. 

TS.NSUT. Bùi Công Duy - Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi tin tưởng rằng cuộc thi âm nhạc mang tính quốc tế cho Violon và hoà tấu thính phòng tuy lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam nhưng sẽ trở thành hoạt động định kỳ để giới âm nhạc giao hưởng, thính phòng Việt Nam có cơ hội giao lưu, học hỏi bởi vì bên cạnh phần thi của các thí sinh, cuộc thi còn có đêm biểu diễn của các giám khảo và cơ hội được thưởng thức trực tiếp các nghệ sĩ hàng đầu thế giới biểu diễn cũng là sự cộng hưởng phát triển cho nghệ sĩ Việt Nam.

         PGS.TS. Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện ÂNQGVN, Trưởng ban tổ chức cuộc thi khẳng định trong lời bế mạc cuộc thi: Sau  một tuần  với  biết bao  nỗ  lực, phấn đấu  của  các  thí  sinh, sự công tâm của Hội đồng giám khảo quốc tế, sự tận tâm, tận lực của Ban tổ chức, sự ủng hộ và yêu mến của  khán giả, Cuộc thi âm nhạc quốc tế cho Violon và Hòa thấu thính phòng Việt Nam 2019 kết thúc tốt đẹp. Các giải thưởng đã được trao cho những tài năng âm nhạc trẻ. Chúng ta cùng hy vọng Cuộc thi sẽ là dấu ấn quan trọng để giúp các nghệ sĩ có thêm nghị lực và niềm tin cho những thành công tiếp theo trên con đường âm nhạc mà họ đã lựa chọn.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch PGS.TS. Tạ Quang Đông cũng nhấn mạnh trong lời phát biểu tại lễ khai mạc cuộc thi: “Âm nhạc vượt lên trên rào cản ngôn ngữ để gắn kết con người. Âm nhạc nói riêng và văn hóa nói chung chính là cầu nối hữu nghị giữa các quốc gia, dân tộc. Cuộc thi âm nhạc quốc tế cho Violon và hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019 cho thấy khát vọng kết nối âm nhạc Việt Nam với thế giới, thể hiện sự chủ động hội nhập quốc tế, khẳng định vị thế âm nhạc nước nhà”.

H.N.

Đầu trang
  
English


Các khoa, bộ môn
Khoa Piano
Khoa Dây
Khoa Kèn - Gõ
Khoa Accordion - Guitar- Organ
Khoa nhạc Jazz
Khoa Thanh nhạc
Khoa Âm nhạc Truyền thống
Khoa Sáng tác - Chỉ huy - Âm nhạc học
Khoa Kiến thức Âm nhạc
Khoa Văn hoá và Kiến thức cơ bản

Quảng cáo
Liên hệ quảng cáo
HỌC VIỆN ÂM NHẠC QUỐC GIA VIỆT NAM
77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: +844 3851 4969 / 3856 1842 - Fax: +844 3851 3545
Website: www.vnam.edu.vn - Email: hvan@vnam.edu.vn