Trang chủ
Giới thiệu
Tổ chức
Ba công khai
Hoạt động
Đào tạo
Biểu diễn
Nghiên cứu khoa học
Hợp tác quốc tế
Tuyển sinh
Đào tạo
Biểu diễn
Nghiên cứu
Hợp tác quốc tế
Liên hệ

Kỷ niệm 65 năm thành lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
Giảng viên
Sinh viên
Quản lý Đào tạo
Thư điện tử Bộ VHTTDL
Thư điện tử Học viện
e-VNAM
Học bạ điện tử
Tin ảnh

Lượt truy cập: 12734004
Hợp tác quốc tế Thứ bảy, 13/07/2024

“GIAI ĐIỆU SÔNG DƯƠNG TỬ”

CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU NGHỆ THUẬT GIỮA CÁC CƠ SỞ ĐÀO TẠO ÂM NHẠC THẾ GIỚI 

 

 Năm 2017, Nhạc viện Vũ Hán - Trung Quốc đã có sáng kiến tổ chức chuỗi sự kiện giao lưu nghệ thuật hàng năm bao gồm các chương trình biểu diễn hoà nhạc giao hưởng, hoà nhạc dân tộc, hoà tấu thính phòng, nhạc kịch, ballet, múa hiện đại... của các cơ sở đào tạo nghệ thuật khắp thế giới. 

Với sáng kiến này, Nhạc viện Vũ Hán đã tổ chức thành công bốn chuỗi sự kiện âm nhạc với tên gọi “Giai điệu sông Dương Tử: Giao lưu nghệ thuật giữa các cơ sở đào tạo âm nhạc thế giới”. Năm 2017, 11 trường âm nhạc thế giới đã tham dự sự kiện, năm 2018 có 26 trường tham gia, năm 2019 có 31 trường tham gia. Năm 2020 đã có 19 nhạc viện và học viện âm nhạc đến từ 8 quốc gia góp mặt trong sự kiện này. 

Năm 2021, tuy dịch bệnh Covid lan rộng và ảnh hưởng không nhỏ tới mọi mặt của đời sống ở nhiều quốc gia trên thế giới, Giai điệu sông Dương Tử vẫn được đơn vị tổ chức và các đối tác tham dự thống nhất tiếp tục thực hiện theo hình thức trực tuyến, mục đích nhằm tăng cường thúc đẩy sự hợp tác quốc tế giữa các bên, nâng cao vai trò của âm nhạc trong đời sống, đem lại cho người dân hy vọng về tương lai tươi sáng, cùng nhau đoàn kết tiếp thêm sức mạnh chiến đấu chống lại dịch bệnh.

Giai điệu sông Dương Tử năm nay sẽ tổ chức kỳ thứ năm từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2021 theo hình thức trực tuyến. Nhạc viện Vũ Hán sẽ thiết kế nền tảng công nghệ kết nối, qua đó phát sóng toàn bộ các chương trình biểu diễn trên Internet qua ứng dụng Yangshipping cũng như một số ứng dụng khác, tới khán thính giả thế giới. 

Nhận lời mời của Nhạc viện Vũ Hán tham gia chương trình “Giai điệu sông Dương Tử: Giao lưu hợp tác âm nhạc thế giới năm 2021”, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam xây dựng một chương trình bao gồm các tiết mục biểu diễn nhạc cụ truyền thống Việt Nam, hoà nhạc giao hưởng, trình diễn âm nhạc nhạc đương đại do các nghệ sĩ, giảng viên và học sinh xuất sắc cùng tham gia thực hiện. Chương trình biểu diễn được số hoá bao gồm tám tiết mục: Giao hưởng số 1 của Gustave Mahler (Dàn nhạc giao hưởng HVÂNGQVN biểu diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, chỉ huy Honna Tetsuji), Rhapsody số 2 cho T’rưng và dàn nhạc (sáng tác Nguyễn Văn Thương, Dàn nhạc giao hưởng HVÂNGQVN, nghệ sĩ độc tấu Nguyễn Thị Hoa Đăng, nhạc trưởng Nguyễn Thiếu Hoa), độc tấu đàn bầu tác phẩm Suý Vân (sáng tác Ngô Quốc Tính, biểu diễn Trịnh Nhật Minh), tiết mục Ca trù (biểu diễn Vũ Thị Thuỳ Linh), Ngẫu hứng Trio Jazz (biểu diễn Nguyễn Thị Hoa Đăng, Aly Keita, Pierre Vainna), Ngẫu hứng đàn Tranh-Bầu-Tỳ Bà (biểu diễn Ngô Trà My, Nguyễn Thanh Thuỷ, Stefan Ostersjo), Tổ khúc Tây Nguyên (sáng tác Trần Quý, Dàn nhạc dân tộc Việt Nam, chỉ huy Phạm Ngọc Khôi), Xa khơi (sáng tác Nguyễn Tài Tuệ, biểu diễn Nguyễn Thị Tân Nhàn).

Trải qua 5 kỳ tổ chức cho đến nay, Giai điệu sông Dương Tử mang ý nghĩa là một hoạt động văn hoá nghệ thuật, không chỉ là nơi quảng bá những thành tựu mà các cơ sở đào tạo nghệ thuật đã đạt được mà còn là cơ hội hợp tác và xúc tiến trao đổi văn hoá, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các học viện, các trường âm nhạc.

Hoạt động này cũng góp phần thúc đẩy sự hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa các học viện, nhạc viện, các cơ sở đào tạo âm nhạc khắp thế giới, nâng cao vai trò của âm nhạc trong cuộc sống và mang đến cho mọi người niềm hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn.

Chương trình biểu diễn của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam được phát sóng vào 18:30 ngày 09/12/2021 tại đây 

 

Hoang Nguyen

Đầu trang
  
English


Các khoa, bộ môn
Khoa Piano
Khoa Dây
Khoa Kèn - Gõ
Khoa Accordion - Guitar- Organ
Khoa nhạc Jazz
Khoa Thanh nhạc
Khoa Âm nhạc Truyền thống
Khoa Sáng tác - Chỉ huy - Âm nhạc học
Khoa Kiến thức Âm nhạc
Khoa Văn hoá và Kiến thức cơ bản

Quảng cáo
Liên hệ quảng cáo
HỌC VIỆN ÂM NHẠC QUỐC GIA VIỆT NAM
77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: +844 3851 4969 / 3856 1842 - Fax: +844 3851 3545
Website: www.vnam.edu.vn - Email: hvan@vnam.edu.vn