Hợp tác quốc tế Thứ sáu, 29/03/2024

BUỔI THUYẾT TRÌNH VỀ “LỊCH SỬ RA ĐỜI CÂY ĐÀN PIANO”

Sáng ngày 10 tháng 10 năm 2014, tại khoa Piano, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đã diễn ra buổi nói chuyện chuyên đề về “Lịch sử ra đời cây đàn Piano” do Giáo sư người Áo Ratko Delorko đến từ trường đại học Frankfur (Đức) thuyết trình. Đến dự buổi nói chuyện, có sự hiện diện của TS Nguyễn Minh Anh- Phó Giám đốc Học viện, GS-TS-NGND Trần Thu Hà-nguyên Giám đốc Học viện cùng nhiều giảng viên, sinh viên, học sinh của nhà trường.

Buổi nói chuyện tập trung vào giới thiệu về lịch sử cây đàn Piano cùng với quá trình cải tiến, chế tác, hoàn thiện qua các thời kỳ. Thuở ban đầu, cây đàn Piano chỉ là một dụng cụ phát ra âm thanh, chưa được gọi là nhạc cụ, cho đến thế kỷ XV đàn Piano mới chính thức có tên gọi là Clavichord (1500-1800) và Harpisichord (1500-1700). Sau đó đàn Piano lần lượt ra đời với tên gọi khác nhau: Virginal (1500-1800), Spinet (1600-1800), Fortepiano và Square Piano (1700-1800), Upright (1800-1900), Modem Grand (1900-2000), Player Pianos (1900-2000). Trong quá trình hình thành và phát triển, cây đàn Piano đã dần được cải tiến về mặt cấu tạo như độ sâu, độ nặng của phím, búa đàn, pêđan, cách mắc dây đàn v.v..

Bên cạnh đó, sự sáng tạo không ngừng của các nghệ sĩ Barlotomeo Cristofori (Đức), Gottfried Sibelmann (Đức), Johannes Zumppe (Đức), Jonh Broadwood (Anh) v.v.. và của các công ty sản xuất đàn trên thế giới John Broadwood & Sons (Anh), Henry Steinway (Đức), Yamaha, Kawai (Nhật) v.v.. đã từng bước đưa cây đàn Piano phát triển và hoàn thiện cho đến ngày nay.

Giáo sư Ratko Delorko đã dày công nghiên cứu, thậm chí làm việc trực tiếp với các công ty lớn chuyên sản xuất đàn Piano ở khắp nơi trên thế giới để có thể mang tới cho người nghe những thông tin hữu ích cùng hình ảnh và âm thanh lôi cuốn. Xin chân thành cảm ơn ông và hy vọng trong thời gian tới học sinh, sinh viên Học viện sẽ được tham dự nhiều hơn nữa những buổi thuyết trình bổ ích như vậy.

Tạ Thị Thuý Linh